Nhìn lại đạo Phật sau vụ khủng bố tại Paris
20 November, 2015
Những bài học rút ra được từ căn bệnh ung thư
Những bài học rút ra được từ căn bệnh ung thư
23 November, 2015

Tìm hiểu sơ lược về nguồn gốc Đạo Phật

Tìm hiểu sơ lược về nguồn gốc Đạo Phật

Tim-Hieu-So-Luoc-Ve-Nguon-Goc-Dao-Phat

Đạo Phật là gì?

T rong cuộc sống hàng ngày nhiều người đã từng được nghe nhắc đến đạo Phật nhưng để thật sự hiểu về đạo Phật thì có lẽ rất ít người. Muốn hiểu được đạo Phật, thiết nghĩ chúng ta cần trải qua một thời gian dài học tập và nghiên cứu. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ nêu ra một vài khái niệm cơ bản nhằm giúp cho những ai chưa từng biết đến đạo Phật có thể nắm bắt được những nguyên lý căn bản trong đạo Phật. Đồng thời, chúng tôi muốn tháo gỡ những nhận định sai lầm đáng tiếc mà bấy lâu nay đạo Phật phải gánh chịu.

Trước hết chúng ta cần hiểu về nghĩa đen của hai từ “đạo Phật”.

  “Đạo”:              nghĩa là con đường,

  “Phật”:             nghĩa là giác ngộ,

  “Đạo Phật”:    có nghĩa là con đường đi đến sự giác ngộ.

Tìm hiểu sơ lược về nguồn gốc Đạo Phật 1

Tìm hiểu sơ lược về nguồn gốc Đạo Phật – Ảnh ST

Nhưng con đường ấy từ đâu mà có và giác ngộ là giác ngộ điều gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sau đây.

Nguồn gốc của đạo Phật

Cách đây 26 thế kỷ, ở phía đông bắc đất nước Ấn Độ (Thuộc Nepal ngày nay) có một vị thái tử tên là Tất-đạt-đa (Siddattha) là con vua Tịnh-phạn (Suddhodana) và hoàng hậu Ma-da (Maya). Ngài đã rời bỏ hoàng cung đi tìm chân lý , cuối cùng Ngài đã giác ngộ dưới cội cây Bồ-đề và lấy hiệu là Phật Thích Ca Mâu Ni. Sau khi giác ngộ, Ngài đem chân lý mình chứng ngộ thuyết giảng cho năm anh em Kiều-trần-như (năm nhà tu khổ hạnh) nghe và họ cũng được chứng thánh quả . Từ đó, đức Phật Thích Ca Mâu Ni và các đệ tử của Ngài đi truyền đạo khắp sứ Ấn Độ và người ta gọi đạo của Ngài là đạo Phật.

Đức Phật đã giác ngộ điều gì?

Trong bài pháp đầu tiên tại Vườn Nai (Lộc Uyển), đức Phật đã dạy cho năm anh em Kiều-trần-như về bốn sự thật của cuộc đời.

 Khổ Đế:  sự thật về khổ, cuộc đời có những khổ đau như sanh, già, bệnh, chết, … đó là sự thật mà không ai có thể chối cãi được.

Tập Đế:  sự thật về nguyên nhân của khổ, con người khổ đau là do sự thiếu hiểu biết, tham ái và chấp thủ.

Diệt Đế:  sự thật về sự chấm dứt khổ, con người có thể đạt đến hạnh phúc an lạc ngay tại cuộc đời này.

Đạo Đế:  sự thật về con đường chấm dứt khổ, giúp con người từng bước đoạn trừ tham ái, chấp thủ thoát khỏi phiền não, khổ đau.

Tìm hiểu sơ lược về nguồn gốc Đạo Phật 2

Tìm hiểu sơ lược về nguồn gốc Đạo Phật – Ảnh ST

Đây là bốn sự thật (còn gọi là Tứ Diệu Đế) mà đức Phật Thích Ca Mâu Ni hoàn toàn chứng ngộ, là nền tảng xuyên suốt trong toàn bộ giáo lý đạo Phật.

Đạo phật luôn nói lên sự thật

Hầu hết mọi người đều thích những gì tốt đẹp, luôn sợ hãi và chối bỏ những bất hạnh khổ đau nhưng rồi chính họ phải chịu đựng khổ đau mà không có cách khác bởi sự thật vẫn mãi là sự thật.

Người thật hiểu đạo Phật, trong cuộc sống lúc nào cũng có cái nhìn đúng như thật, không lừa mình dối người. Thấy được lẽ thật rồi, đời sống mình mới được an vui, tự tại. Còn sống trong hão huyền, tưởng tượng, khi gặp thực tế trái ngược chúng ta rất khổ đau, vì điều mình mong mà không được. Người thấy đúng lẽ thật, cái gì đến cứ đến, không trách móc thở than. Đức Phật không bao giờ o bế, dụ dỗ bất cứ ai bằng những lời hứa hẹn hảo huyền.

Tìm hiểu sơ lược về nguồn gốc Đạo Phật 3

Tìm hiểu sơ lược về nguồn gốc Đạo Phật – Ảnh ST

Muốn giáo dục con người, cải thiện xã hội trước hết chúng ta cần có đủ sáng suốt, cam đảm nhìn nhận thực trạng của con người và xã hội. Xã hội hôm nay được mệnh danh là văn minh tiến bộ thế nhưng cái văn minh tiến bộ ấy có mang lại hạnh phúc thật sự cho con người chăng? Tại các trường học thường đề câu tục ngữ  “tiên học lễ, hậu học văn” thế nhưng đạo đức của các em có thật sự được đặt lên hàng đầu trong chương trình giáo dục chưa? Đây là những điều chúng ta cần can đảm nhìn nhận để có sự đánh giá chính xác hơn về thực trạng của xã hội và nền giáo dục đang là. Nếu cứ đợi đến khi hậu quả xảy ra chúng ta mới giải quyết bằng cách bắt bớ, phạt vạ thì sự cải thiện mãi mãi là một ước mơ mà không bao giờ thực hiện được. Chỉ khi nào thật sự hiểu được nguyên nhân, mấu chốt của những vấn nạn chúng ta mới có biện pháp hữu hiệu để khắc phục.

Đạo phật có mê tín không?

Nhiều người khi thấy trong chùa thờ nhiều hình tượng của các vị thần như thần Mây, thần Mưa, thần Sấm, thần Sét… cùng nhiều hoạt động như cúng sao giải hạn, xin xăm, bói quẻ… bèn cho rằng Đạo Phật là mê tín. Vậy sự thật đạo Phật có mê tín không? Những vị thần và những hoạt động ấy là gì và nó từ đâu mà có? Đây là những vấn đề cần được làm sáng tỏ để xóa bỏ đi những cái nhìn thiếu thiện cảm nếu không muốn nói là hoàn toàn sai lầm đối với đạo Phật.

Tìm hiểu sơ lược về nguồn gốc Đạo Phật 4

Tìm hiểu sơ lược về nguồn gốc Đạo Phật – Ảnh ST

Đất nước Việt Nam chúng ta là đất nước phát triển chủ yếu dựa vào nền nông nghiệp lúa nước. Chúng ta phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết thiên nhiên vì vậy người nông dân đặt niềm tin vào các vị thần như thần Sấm, thần Sét… tin tưởng và phụng thờ, hầu mong các ngài ban cho mưa thuận gió hòa, đó là những tín ngưỡng bản địa đã xuất hiện và tồn tại lâu đời trên đất nước Việt Nam.

Khi du nhập vào đất nước ta, Phật giáo vẫn tôn trọng những nền tín ngưỡng này. Có thể nói, trong suốt quá trình du nhập và phát triển, Phật giáo chưa bao giờ chà đạp hay xóa bỏ đi nền văn hóa bản địa của bất kỳ quốc gia nào. Phật giáo luôn hòa nhập, song hành và phát triển cùng truyền thống văn hóa tín ngưỡng nơi mình du nhập.

Những hình thức văn hóa, tín ngưỡng ấy xuất hiện trong chùa như một cầu nối để giúp người dân đến với đạo, là phương tiện hữu hiệu để chư tăng có thể giới thiệu đạo Phật đến với quần chúng nhân dân trong thời kỳ đầu khi Phật giáo mới du nhập vào đất nước. Chúng ta không nên hiểu lầm rằng những hình thức tín ngưỡng đó là của Phật giáo.

Sự thật trong Đạo Phật không hề có những văn hóa tín ngưỡng ấy. Nhưng nếu bỏ đi những tín ngưỡng ấy chúng ta sẽ mất đi cái gọi là truyền thống văn hóa của dân tộc.

Chúng ta cũng sẽ không thể tự hào với thế giới về lịch sử bốn ngàn năm văn hiến được. Vì vậy khi đến với đạo Phật chúng ta cần phân biệt rõ đâu là giáo lý đạo Phật, đâu là văn hóa tín ngưỡng dân tộc và đâu là mê tín dị đoan. Chúng ta cần có sự học tập, nghiên cứu một cách nghiêm túc và khách quan để không bị một số nhóm người nào đó có thành kiến với đạo Phật chụp mũ và dẫn dắt chúng ta đi vào con đường sai lầm.

Tin theo đạo Phật chúng ta có thiệt thòi không?

Tìm hiểu sơ lược về nguồn gốc Đạo Phật 5

Tìm hiểu sơ lược về nguồn gốc Đạo Phật – Ảnh ST

Đến với đạo Phật thì không khó nhưng khi nghe phải giữ gìn năm giới chúng ta có cảm giác rằng mình đang bị mất tự do và đó là những thiệt thòi. Sự thật giới luật không phải là những giáo điều do Đức Phật chế ra để ràng buộc đệ tử mình. Trong đạo Phật không có giáo điều, lời Phật dạy là những nguyên tắc đạo đức giúp cho đời sống của mỗi người trở nên tốt đẹp hơn, hạnh phúc và an lạc hơn.

Người Phật tử thấy được những lợi ích thiết thực của việc hành trì giới và tự mình phát nguyện giữ gìn. Giữ hay không đó là quyền của mỗi người, chúng ta hoàn toàn tự chịu trách nhiệm với những hành động thiện ác của chính mình mà không ai có thể can thiệp.

Đức Phật không hề ép buộc bất cứ ai phải tuân theo những lời dạy của mình. Bằng tuệ giác, Ngài thấy rõ tất cả chúng sanh phải chịu khổ đau do những hành động bất thiện mang lại. Ngài khuyên mọi người nên giữ giới vì đó là con đường đem đến hạnh phúc an vui cho chính mình. Ngài chỉ là người thấy ra sự thật và tuyên bố cho mọi người biết còn việc chấp nhận hay không là tùy mọi người.

Chúng ta giữ giới không phải để được người khác khen ngợi, cũng không phải để được đức Phật thương xót cứu rỗi. Chúng ta giữ giới để giữ gìn hạnh phúc cho mình và người khác. Một người có đạo đức góp phần xây dựng một gia đình hạnh phúc. Một gia đình có hạnh phúc góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Như vậy quy y Phật không phải là sự thiệt thòi mà đó là chúng ta đang tự thay đổi nếp sống của mình theo hướng tích cực.

Mong rằng qua bài Tìm hiểu sơ lược về nguồn gốc Đạo Phật chúng ta có thể hiểu rõ thêm về một nền triết học tuyệt vời nhất trong lịch sử của nhân loại. Mọi ý kiến đóng góp các bạn vui lòng để lại dưới lời bình luận, xin cảm ơn!

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Tâm Hiển
www.blogphatgiao.com
Tâm Hiển
Tâm Hiển
Tâm Hiển hiện là ban biên tập chính thức tại Blog Phật giáo. Thích tìm hiểu, nghiên cứu về đạo Phật. Sống nội tâm, ăn chay trường,

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.