Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong đạo Phật
Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong đạo Phật
17 November, 2015
Ý nghĩa chuông trống Bát Nhã trong đạo Phật
Ý nghĩa chuông trống Bát Nhã trong đạo Phật
18 November, 2015

Niệm Phật là gì, vì sao phải niệm Phật ?

Niệm Phật là gì, vì sao phải niệm Phật ?

Niệm Phật là gì, Vì sao phải niệm Phật

H iện nay, Pháp môn niệm Phật đã và đang phổ biến đối với những ai đang trên bước đường học Phật. Tuy nhiên, để hiểu rõ và có sự nhìn nhận sâu sắc hơn về pháp môn này, đồng thời vận dụng việc hành trì niệm Phật như thế nào vào trong cuộc sống để đem đến sự an lạc cho tự thân thì sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về khái niệm cũng như mục đích của pháp môn Niệm Phật này.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu chữ Niệm Phật là gì ?

Chữ niệm có nghĩa là nhớ, suy nghĩ, chữ Phật lại có nghĩa là giác. Như vậy, niệm Phật tức là chúng ta luôn luôn nhớ, nghĩ đến Phật hay nói rộng hơn là chúng ta luôn sống trong tỉnh thức và có chánh niệm trong mọi hành động. Chẳng hạn, khi  tâm của chúng ta bị loạn động thì chúng ta sẽ dùng tiếng niệm Phật để lấn áp đi những dòng  suy nghĩ tạp niệm ở trong lòng và có thể đặt  tâm mình vào trong xâu chuỗi mà khi ta đang hành trì. Lúc này, tiếng niệm Phật sẽ dần dần đi vào nội tâm chúng ta và đối với  bản thân mình cần phải  bỏ đi những cấu trược,  phiền não trong lòng, từ đó giúp ta gạn lọc và chuyển đổi  tâm của chúng ta  từ cái ác trở  thành tính thiện, từ loạn động đưa đến sự thanh tịnh và đồng với cảnh giới của chư Phật.

Niệm Phật là gì, vì sao phải niệm Phật ? 1

Niệm Phật là gì, vì sao phải niệm Phật ? – Ảnh ST

Mục đích của việc niệm Phật

          Niệm Phật để đưa đến sự nhất tâm

Nhưng vấn đề thiết yếu ở đây là làm sao để chúng ta áp dụng niệm Phật trong các vấn đề sinh hoạt hằng ngày. Chẳng hạn, chúng ta đang lái xe trên đường, không thể nào chúng ta vừa lái rồi miệng lại niệm Phật cùng một lúc được, không khéo chúng ta lại gây ảnh hưởng xấu nữa là đằng khác. Do vậy, khi lái xe, chúng ta tập trung nhận rõ các tín hiệu đèn, chạy một cách an toàn, làm chủ tay lái, đó là chúng ta đã sống trong giây phút của tỉnh thức rồi, việc này đồng nghĩa với việc chúng ta niệm Phật.

Như vậy, mục đích đầu tiên của việc Niệm Phật là đưa đến sự nhất tâm.

           Niệm Phật để được giải thoát

Kế đến, Niệm Phật là để được giải thoát. Vậy từ giải thoát có nghĩa là gì? Chữ giải có nghĩa là mở, thoát là ra, nhưng đôi khi chúng ta không hiểu rõ rồi lại nhìn chữ giải thoát này ở một mức độ cao siêu xa vời. Thật ra, chúng sanh luôn bị tham, sân, si chi phối trong lòng, do đó việc niệm Phật là làm sao thoát khỏi sự ràng buộc của ba yếu tố này.

Niệm Phật là gì, vì sao phải niệm Phật ? 2

Niệm Phật là gì, vì sao phải niệm Phật ? – Ảnh ST

Ví dụ như, trong cuộc sống, chúng ta tạo ra đồng tiền, có nhiều thì tiêu nhiều, có ít thì tiêu ít, tùy vào khả năng có được mà chúng ta sử dụng hợp lý và không bị nó lôi cuốn bản thân mình vào những con đường tội lỗi khác. Chúng ta sẽ không bị dính mắc và lệ thuôc vào nó, thì lúc này chúng ta đã thoát khỏi sự ràng buộc của tham và làm chủ bản thân mình,  như vậy mới thật sự niệm Phật giải thoát  ngay ở trong hiện tại này mà không tìm một sự giải thoát ở đâu xa  vời.

Tịnh độ nằm ngay ở trong thế giới tâm thanh tịnh của mỗi người. Ngay tâm của chúng ta có sự an lạc, giải thoát tâm hồn thì ngay đó chúng ta sống với thế giới thanh tịnh của chư Phật. Chúng sanh ai cũng có Phật tánh sáng suốt nhưng bị vô minh che lấp, nên không nhận ra được tự tánh sáng suốt của mình. Vì vậy, việc niệm Phật giúp chúng ta trở về bản thể thanh tịnh của chính mình. Có nhiều người cũng nghĩ rằng, niệm Phật để được đức Phật Tiếp dẫn về một thế giới nào đó. Điều này không khéo  lại vô tình  làm chúng ta thiếu đi niềm tin vững chắc  vào khả năng tu tập của chính mình.

Niệm Phật là gì, vì sao phải niệm Phật ? 3

Niệm Phật là gì, vì sao phải niệm Phật ? – Ảnh ST

Trong Kinh Phật dạy, ví như  chúng ta trồng một cây nằm ở hướng tây thì khi gió đến, nó sẽ ngã theo chiều của hướng tây. Cũng thế, nếu như hằng ngày chúng ta luôn vun bồi và tạo nhiều công đức lành thì kết quả an lạc sẽ đến với ta và khi mất thân này chúng ta sẽ được tái sinh vào một cảnh giới an lành. Cũng giống như người ăn cơm nếu ăn một  chén thì no theo một chén, nếu ăn nhiều thì no nhiều nhưng tự thân họ cũng có lương thực để an lòng. Do đó, tùy vào mức độ của chúng ta tu tập nhiều hay ít thì tự thân sẽ được sanh vào cảnh giới thích hợp với quá trình công phu tu tập của mình.

          Niệm Phật để được vãng sanh

Cuối cùng, niệm Phật để được vãng sanh. Với ý nghĩa thông thường, chúng ta thường hiểu vãng sanh là sự kết thúc của cuộc đời này để sanh qua một thế giới khác hay nói nghĩa rộng hơn đó là cách chuyển hướng thay đổi từ cách sống này sang một lối sống mới. Chẳng hạn từ trước giờ chúng ta sống trong sự giận hờn, buồn phiền và không làm chủ được tâm hồn. Nhưng khi hiểu được sân là nguyên nhân đưa đến sự đau khổ, lúc này chúng ta liền khắc phục sai lầm  và thay đổi tích cực mạnh mẽ, đó là chúng ta đã chuyển đổi từ một cuộc sống sân hận thành một cuộc sống bao dung tha thứ, và đó cũng chính là vãng sanh.

Niệm Phật là gì, vì sao phải niệm Phật ? 4

Niệm Phật là gì, vì sao phải niệm Phật ? – Ảnh ST

Cũng giống như một người trước giờ ham hút thuốc nhưng hôm nay phát hiện mình bị bệnh nên lập tức bỏ ngay sự ham muốn ấy, có nghĩa là người này đã thay đổi từ một  thói xấu chuyển  thành  một đức tính tốt thì đó cũng gọi là vãng sanh. Như vậy,  không cần phải chết mới được vãng sanh mà ngay trong đời sống hiện tại bạn cũng đã được vãng sanh rồi. Vì vậy, hiểu về lý, vãng sanh là sự thay đổi từ những đức tính xấu ác của con người để trở về con đường thánh thiện, từ một người với thói quen đầy sự ích kỷ, nhỏ nhen trở thành một người có tấm lòng bao dung, độ lượng và cao hơn nữa đó là từ phàm phu bước lên một bậc của thánh hiền.

Như vậy, hành giải tu tập pháp môn niệm Phật cần phải thực tập và áp dụng việc niệm Phật vào trong đời sống hằng ngày để chúng ta tìm được nguồn an lạc hiện thực và luôn luôn trong thế giới của đức Phật, đoạn dứt những phiền não để trở về bản thể thanh tịnh vốn có của mình, và đó mới là mục đích cao cả của việc niệm Phật .

Hi vọng qua bài Niệm Phật là gì, vì sao phải niệm Phật ? sẽ giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về pháp môn tuyệt vời này trong đạo Phật, dễ ứng dụng và hành trì. Mọi ý kiến đóng góp các bạn vui lòng để lại dưới bình luận. Xin chân thành cám ơn!

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Tâm Tuệ
www.blogphatgiao.com
Tâm Tuệ
Tâm Tuệ
Là một tu sĩ dĩ nhiên rất tôn sùng đạo Phật, sở thích nghiên cứu và tìm hiểu về giáo lý của Đức Phật. Hiện là Biên tập viên chính thức của Blog Phật Giáo.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.