Đã biết vô thường sao còn phiền não?
18 January, 2017
Học Phật để làm người tốt hơn
21 January, 2017

Điều gì quan trọng nhất?

Chắc chắn trong mỗi người ai cũng có một điều cho là quan trọng nhất để gìn giữ, để hướng đến. Nhưng chúng ta cho rằng trên cuộc đời này, điều gì quan trọng nhất, cần thiết nhất? Quan điểm ấy có giống bài chia sẻ dưới này không?

1 Điều quan trọng là gì?

Là điều ưu tiên nhất, cần thiết nhất trong cuộc sống mà chúng ta muốn đạt được và muốn gìn giữ chặt nó. Điều quan trọng này phụ thuộc vào nhu cầu, hoàn cảnh cá nhân của mỗi người.

Điều gì quan trọng nhất? 1

Điều gì quan trọng nhất?

Có người cho rằng, điều quan trọng nhất là sức khỏe, vì không có sức khỏe thì không làm được gì. Người cho rằng điều quan trọng là tiền tài, địa vị bởi nó giúp thỏa mãn nhu cầu cuộc sống. Người cho rằng đó chính là hạnh phúc gia đình, có vợ đẹp, con xinh, một người chồng chung thủy. Hay người cho rằng quan trọng nhất là tâm hồn thanh thản, an lạc, hay đó đơn giản là hơi thở này,…Có muôn hình vạn trạng điều quan trọng nhất.

2 Điều quan trọng nhất luôn vô thường

Chung quy, những gì chúng ta cần nhất chính là điều quan trọng nhất. Và một sự thật là những nhu cầu đó đều vô thường và đổi thay, nó phụ thuộc vào tham ái, chấp ngã của con người.

Chẳng hạn : Một người đang đói thì thức ăn là quan trọng nhất. Một người nghèo thì tiền quan trọng nhất. Một người giàu nhưng gia đình không hạnh phúc thì gia đình là quan trọng nhất. Và khi có được điều chúng ta muốn, lại phát sinh ra theo nhu cầu khác, và nhu cầu tạo ra điều quan trọng nhất.

Và chúng ta sẽ luôn mỏi mệt với thứ mà cho rằng quan trọng nhất đó. Vì sao ? Vì mãi đuổi theo, mãi nắm giữ chúng, còn chúng thì luôn thay đổi. Cho nên ở đời, nếu chúng ta quan trọng điều gì, chấp chặt điều gì thì điều đó sẽ tạo nên đau khổ, mệt mỏi.

Điều gì quan trọng nhất? 4

Điều gì quan trọng nhất?

  • Dễ dàng thấy được một người không có tu tập họ sẽ bị cuốn theo những cái được, mất, vui, buồn của cuộc đời, theo nhu cầu của tự thân.
  • Họ dễ bị tác động từ bên ngoài, cho đó là mình mà không nhận diện ra bản thân, để rồi khi rơi vào bước đường cùng, mới nhận ra điều đó.
  • Với những người không biết nhìn lại chính mình, sống với chính mình, đa phần họ rất khổ đau và mỏi mệt khi xăm soi vào chuyện của người khác, của hiện tượng tự nhiên bên ngoài.

Xem thêm: Đã biết vô thường sao còn phiền não?

Cho nên một người muốn sống thanh thản và an lạc, bớt phiền phức thì hãy hoàn thiện tốt việc của mình, không nên can thiệp vào chuyện người và đất trời.

Ở đời đa phần khổ đau người ta mới nhận ra cái sai của mình, còn bằng không họ luôn nghĩ cách sống của mình là đúng theo chấp ngã, mặc sức nuông chiều bản thân và cho rằng làm người phải sống như thế. Còn với một người biết tu tập, khi biết nhân quả, biết tội phước và hiểu được sự vô thường, họ sẽ có cách sống dè dặt, khiêm tốn hơn.

Điều gì quan trọng nhất? 2

Điều gì quan trọng nhất?

Cho nên trong các kinh thường có câu: Bồ Tát sợ nhân, chúng sanh sợ quả. Bồ Tát chính là người sống có trí tuệ, họ nhìn một sự việc biết trước hậu quả nên tránh. Còn chúng sanh bất chấp làm mọi thứ, khi nào hậu quả xảy ra rồi mới sợ hãi, mới lo lắng.

Vì thế có tu tập mới biết tự hạn chế sai lầm của mình.

3 Điều gì quan trọng nhất?

 Nếu người đời cho rằng: tiền tài, danh vọng, gia đình, sắc đẹp,…là quan trọng nhất thì với người xuất gia, điều quan trọng nhất chính là sinh tử. Đây là thái độ bi quan chăng?

Vì sao họ cho đó là quan trọng? Bởi sinh tử là chuyện tất yếu ai cũng phải trải qua. Con đường sinh tử lắm khổ đau từ bệnh tật, đối diện cái chết và đến việc tái sinh về đâu? Sinh tử chịu nhiều hệ lụy, chi phối theo quy luật của cuộc đời, không ai chạy khỏi dù là người tu hay người không tu, chỉ khác nhau về cách nhìn nhận.

Điều gì quan trọng nhất? 8

Điều gì quan trọng nhất?

Ngài Na Tiên Tỳ Keo nói với vua Di Lăng Đà rằng: “Người tu tập có thể làm chủ được tâm nhưng không làm chủ được thân”.

  • Do làm chủ được tâm nên sẽ tự biết hạn chế đi những cảm xúc do thân bị chi phối và có thái độ sáng suốt để nhìn nhận khi đối diện với chúng.
  • Một người biết đặt sinh tử là điều quan trọng sẽ là động lực giúp họ tinh tấn tu hành hơn khi nhận thức được cái chết sẽ đến bất kỳ lúc nào, sẽ dễ dàng buông xả nhiều thứ hơn, giảm bớt đi tính tham, sân, si và hệ lụy trong cuộc đời. Bởi mọi thứ sẽ không còn giá trị gì cả khi cái chết đến và chúng sẽ không giúp được ta điều gì trên lộ trình tái sinh.
Điều gì quan trọng nhất? 8

Điều gì quan trọng nhất?

Thực tế, điều quan trọng nhất chính là những thứ đang hiện hữu trong hiện tại. Do chúng ta đang chạy theo những thứ ở tương lai hay mãi sống trong quá khứ nên luôn mong mỏi, khát khao điều gì đó và cho nó là quan trọng nhất. Nhưng thực tại thì sao? Chúng ta không sống cho hiện tại thì không bao giờ nhận diện được điều quan trọng nhất là gì để gìn giữ và phát huy nó. Đánh mất đi cái đang là chính là sống theo vọng tưởng. Cho nên, điều quan trọng nhất là những gì đang diễn ra ở tại, chúng ta cần nhận thức được và hết lòng sống vì nó.

Chẳng hạn như: Khi bị bệnh, điều quan trọng nhất là sức khỏe, chúng ta phải làm sao để bình phục nhanh rồi hãy lo những chuyện làm ăn, gia đình. Khi thất nghiệp, điều quan trọng nhất phải tìm được việc làm, đừng than trách, giận hờn ai hay điều gì,…

Trong kinh Nhất Dạ Hiền Giả, Phật dạy:

Quá khứ không truy tìm

Tương lai không ước vọng

Quá khứ đã qua rồi

Tương lai lại chưa đến

Chỉ giây phút hiện tại, tuệ quán chính là đây.

Nghĩa là: Cái đang là rất cần thiết cho sự sống và cho sự tu tập

Điều gì quan trọng nhất? 3

Điều gì quan trọng nhất?

Vì thế những hành động hiện tại mà không tận tâm thì bao giờ thành công? Người thành công thường là người tập trung công việc, còn người làm nhiều việc cùng một lúc ít có hiệu quả. Ông bà ta cũng dạy: Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh

Đối với người tu tập cũng thế. Tu phải biết cốt lõi, cái gốc ở chỗ nào. Đừng phóng dật tâm mà vọng tưởng những điều xa xôi không có thật ở hiện tại. Người tu phải tự biết nhìn lại mình, kiểm soát chính mình và cân phân lại điều điều nào quan trọng để tập trung giải quyết trong chánh niệm. Như vậy tu tập mới có kết quả.

Tóm lại, điều đang diễn ra ở hiện tại chính là quan trọng nhất, như khát nước thì nước quan trọng nhất vậy. Không nên để tâm nhiều vào những điều không thuộc về mình mà hãy vận dụng thời gian đó để sống, để tu tập hiệu quả cho tự thân của mình.

Dựa vào bài giảng: Điều gì quan trọng nhất?Thầy Thích Phước Tiến

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.