Tâm lý sợ tội
31 December, 2016
Mưu sự tại nhân thành sự tại thiên
3 January, 2017

Địa ngục có hay không?

Từ thuở bé, chúng ta ít nhiều nghe người lớn kể về địa ngục. Khái niệm địa ngục dường như còn quá mơ hồ. Vậy địa ngục có hay không?

Có hai tác phẩm rất nổi tiếng nói về cõi địa ngục. Một là truyện Cô Ba cháo gà, cõi địa ngục được kể lại sau khi người phụ nữ chuyên giết gà để nấu cháo bán được một vị Bồ Tát dẫn xuống. Hai là quyển Hồi Dương Nhân Quả cũng thuật lại những cảnh giới ở cõi địa ngục y như vậy. Không những Phật giáo mà những tôn giáo khác cũng có khái niệm về địa ngục nhằm giáo dục tín đồ của họ. Và nhìn chung, địa ngục chính là hình thái bất như ý, đầy khổ đau và oan trái.

Địa ngục có hay không? 5

Địa ngục có hay không?

Đ ịa ngục là gì?

Theo quan niệm thông thường, người ta cho rằng địa ngục chính là cảnh tù tội, đày đọa dưới lòng đất. Cách nghĩ sai lầm này cũng là nguyên nhân tạo nên sự ngờ vực: Liệu địa ngục có hay không? Khi mà hiện nay khoa học tiến bộ, con người khám phá lòng đất hàng trăm mét mà vẫn không tìm thấy một thế giới nào!

Vậy, địa ngục theo quan điểm của đạo Phật là gì?

Địa ngục chính là một trong ba đường ác đạo mà Đức Phật đã nói cho chúng ta biết. Đây chính là cõi vô minh, đen tối, nơi chỉ dành cho những chúng sanh tạo ác nghiệp nặng nề, không còn nhận thức về việc thiện lành. Địa ngục không nằm trên trái đất của chúng ta mà nó chỉ có mặt dành khi chúng sinh tạo ác nghiệp.

Địa ngục có hay không? 2

Địa ngục có hay không?

Xem thêm: Tâm lý sợ tội

Trong 3 đường ác đạo, địa ngục đứng đầu đau khổ bởi nơi đây không được tiếp xúc với bất kỳ thếgiới nào cả. Chúng sinh sinh vào cõi này ngày đêm phải chịu nhiều hình phạt khốc liệt, nhưng đặc biệt là không thể nào chết được, dù la thét cách mấy cũng không ai cứu được. Điều này chúng ta thấy rõ trong kinh Địa Tạng.

Và dưới đây là một hình phạt tại cảnh giới địa ngục được miêu tả trong kinh Thiên sứ, Đức Phật nói rằng : Rồi này các Tỷ-kheo, các người coi giữ Ðịa ngục bắt người ấy chịu hình phạt gọi là năm cọc. Họ lấy cọc sắt nung đỏ đóng vào một bàn tay, họ lấy cọc sắt nung đỏ đóng vào bàn tay thứ hai, họ lấy cọc sắt nung đỏ đóng vào bàn chân, họ lấy cọc sắt nung đỏ đóng vào bàn chân thứ hai, họ lấy cọc sắt nung đỏ đóng vào giữa ngực, Người ấy ở đây thọ lãnh các cảm giác đau đớn, thống khổ, khốc liệt. Nhưng người ấy không có thể mệnh chung cho đến khi ác nghiệp của người ấy chưa được tiêu trừ.

Đức Phật nói rằng: Có hai hạng người được vào trong địa ngục

  • Một là người có thần thông, do tu hành nên đạt được
  • Hai là người tạo ác nghiệp

Ngoài ra không ai có thể vào địa ngục được. Điều này được chứng minh thông qua câu chuyện về Đức Phật dẫn người em cùng cha khác mẹ của mình là Nan Đà dạo đi lên cõi trời và xuống cõi địa ngục.

Địa ngục có hay không? 4

Địa ngục có hay không?

Dẫu rằng chúng ta chưa tận mắt chứng kiến được cảnh địa ngục, nhưng thông qua kinh điển, lời dạy của Đức Phật và chư tổ vẫn có thể hình dung được. Hoặc chúng ta có thể nhìn vào hai cõi ác đạo còn lại là súc sanh và ngạ quỷ, đây là hai cõi mà chúng ta tiếp xúc được.

Súc sanh, đó là những con vật xung quanh chúng ta. Cuộc sống của chúng phụ thuộc vào quyết định của con người. Sự hành hạ thân xác, giết hại dã man tại các lò mổ hay trên đường phố, đó chính là chúng đang trả nghiệp, đau đớn đớn đau nhưng không ai thấu được.

Ngạ quỷ chính là những vong linh vất vưỡng. Một số người có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường về cảnh đói khát, thiếu thốn ăn mặc.

Nhưng thọ vào địa ngục càng khổ đau hơn khi không ai có thể cứu giúp và quá trình hành hình diễn ra liên tục không dứt cho đến khi trả hết nghiệp báo mới được tái sinh, sống khổ đau, muốn chết cũng không được.

K hi nào địa ngục còn và khi nào địa ngục hết?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề này, chúng ta cần khẳng định một điều rằng : ĐỨC PHẬT KHÔNG TẠO RA ĐỊA NGỤC

Bởi rất nhiều ý kiến cho rằng địa ngục là do đạo Phật đặt ra để de dọa, dụ dỗ người khác theo đạo. Chúng ta phải hiểu rằng : Đức Phật là một bậc toàn năng toàn giác. Ngài có thiên nhãn thông nên có thể nhìn thấu đến những cảnh giới tối tăm nhất. Khi nhìn thấy, Ngài truyền lại cho chúng ta về sự thật của cõi địa ngục thông qua những bộ kinh. Vì thế, dù Đức Phật có mặt hay không có mặt trên đời, sự hiện hữu của địa ngục tăm tối và đầy khổ đau vẫn tồn tại. Có hay chăng do chúng ta chưa đủ thần lực để thấy được nên Ngài đã giới thiệu đến nhằm giúp chúng ta có hướng tu học đúng đắn để tránh rơi vào cõi đó. Cũng như chúng ta không thấy được vi trùng. Nhưng nhờ bác sĩ chúng ta mới biết đến vi trùng, nhưng bác sĩ không tạo ra vi trùng vậy !

  • Khi nào địa ngục còn? Chính là khi chúng sanh còn tạo nhiều nghiệp ác, không biết làm thiện lành, tu tâm tích đức, luôn gây oan nghiệp và khổ đau cho người khác.
  • Khi nào địa ngục hết? Chính là khi chúng sanh chấm dứt được việc tái sinh luân hồi, khi chúng sanh không bị chi phối bởi nhân quả. Muốn thế phải tu hành tinh tấn và giác ngộ. Tu không mong cầu phước báu bởi còn phước báu là còn tái sinh để hưởng thụ chúng. Vì khi một vị thánh muốn nhập vào cõi vô dư Niết Bàn, họ phải dùng hết mọi phước báu và trả hết mọi tội nghiệp của mình. Cho nên, Bồ Tát cần phải tu Ba La Mật để không còn vướng vào phước báu nữa.

S ự cầu cúng của chúng ta có tác dụng cho thân bằng quyến thuộc thoát khỏi địa ngục không ?

Theo luật nhân quả, ai ăn nấy no, ai tu nấy đắc. Không thể vì người này làm người kia hưởng. Tuy nhiên, trong kinh Địa Tạng có nói rằng : Trong bảy phần công đức thì người mất chỉ hưởng được một. Đó là khi được người thân làm và hồi hướng. Tuy nhiên đây cũng là hình thức trợ duyên chứ không là chánh duyên để quyết định việc có rơi vào địa ngục hay không ? Bởi khi có nhân địa ngục chắc chắn sẽ phải tái sinh địa ngục để trả nghiệp. Một phần công đức ấy chỉ là trợ duyên để có thể rút ngắn bớt đi thời gian chịu hình phạt theo một khoảng nhất định. Mọi nghiệp cảm đều do chánh duyên, chính là người mất hiện đời có biết tạo nên việc thiện, trong tâm có biết sám hối hay không ?

Địa ngục có hay không? 3

Địa ngục có hay không?

T óm lại địa ngục có hay không ?

Địa ngục sẽ không có đối với bậc thánh bởi họ đã thoát ra khỏi vòng sinh tử. Họ chính là người đã tỉnh mộng. Còn chúng ta vẫn còn nằm trong mộng, cho giấc chiêm bao là thật nên gây ra nhiều tội ác trong đó, để rồi mải quanh quẩn, quẩn quanh trong 6 nẻo luân hồi.

Nhiều người cho rằng cõi địa ngục là do Trung Quốc bịa đặt ra. Phải thấy rằng kinh điển Đại Thừa nói rất nhiều về địa ngục và khi đọc, chúng ta vẫn thấy mỗi quyển kinh đều miêu tả giống nhau về những tầng giới địa ngục, những loại hình ngục đầy nơi đó. Chư tổ cũng nói đến địa ngục bằng sự giác ngộ của chính mình. Vì thế, nếu không là một bậc cao tăng tu đắc đạo với cái nhìn tuệ giác thì không ai đủ sức để mô tả lại cảnh giới địa ngục mà giống nhau đến như vậy !

Địa ngục có hay không? 1

Địa ngục có hay không?

Và cho dù cho rằng cảnh địa ngục là ngụy tạo, điều đó cũng chẳng gây hại cho ai. Nhờ có khái niệm địa ngục, con người mới biết dừng lại những hành vi tội lỗi của mình ở mức độ nào đó, mới hạn chế được cách sống bừa bãi, tội lỗi đáng ghê sợ, mới biết sống hôm nay biết ngày mai.

Tóm lại bài chia sẻ về đề tài Địa ngục có hay không? Muốn giải mã nghi vấn về sự tồn tại của địa ngục và một mức độ đạo đức tuyệt vời về khái niệm địa ngục đã và đang hiện hữu. Bởi khi con người biết đến và tin lấy địa ngục, điều đó sẽ góp phần giúp xã hội thêm tốt đẹp và giúp con người tránh rơi vào con đường đau khổ.

Dựa vào bài giảng: Địa ngục có hay khôngThầy Thích Phước Tiến 

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.