Đạo Phật và giới trẻ ngày nay
25 October, 2016
Hạnh phúc từ sự cho đi
25 October, 2016

Đi chùa và những điều cần lưu ý

Đi chùa và những điều cần lưu ý

Đ i chùa là văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam từ rất lâu. Ngày nay chùa chiền có mặt ở khắp mọi nơi, vì thế việc đi chùa không còn khó khăn cho mọi người. Điều này khiến văn hóa đi chùa ngày càng phổ biến và nhân rộng. Tuy nhiên, ý nghĩa đúng đắn của việc đi chùa nhiều người vẫn chưa hiểu rõ và rất dễ mắc những sai lầm mà không hay biết.

1 Mục đích đi chùa là gì?

Chùa là biểu tượng tiêu biểu của đạo Phật, nơi để phụng thời chư Phật, Bồ tát và chư vị Hộ Pháp. Chùa cũng là nơi cư ngụ của các vị thầy thay Đức Phật gìn giữ chánh Pháp. Ngày nay, số lượng chùa ở các tỉnh thành, làng xã ngày càng tăng, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người đi đến chùa.

Đi chùa và những điều cần lưu ý

Đi chùa và những điều cần lưu ý

Đi chùa là nét văn hóa thuần việt của dân tộc. Tuy nhiên mỗi người đều có mỗi lý do đi chùa khác nhau. Chẳng hạn:

Đi chùa theo truyền thống văn hóa của gia đình

Nếu gia đình có ông bà, cha mẹ theo đạo Phật, thường xuyên đi chùa thì sẽ hình thành thói quen đi chùa cho con cháu, người thân. Những người này thường có thói quen đi chùa vào các ngày rằm, lễ lớn.

Đi chùa khi đang gặp phải những đau khổ trong cuộc sống

Những người đang gặp phải đau khổ trong cuộc sống như: thất bại trong việc làm ăn, gia đình không hạnh phúc, thất tình, tuyệt vọng thì chùa là nơi để họ tìm đến sự yên bình qua những câu kinh, bài kệ. Ngoài ra, họ thường tìm đến chùa để cầu nguyện và xin được ban phước để vượt qua những khó khăn trước mắt.

Đi chùa để tìm hiểu và học hỏi giáo lý của đạo Phật

Đây là những người đã hiểu đạo và thường tìm đến chùa để đọc kinh, nghe giảng, thuyết pháp. Đó là những người Phật Tử muốn hiểu sâu về đạo Phật và tìm về con đường giải thoát.

Đi chùa và những điều cần lưu ý

Đi chùa và những điều cần lưu ý

Đi chùa để làm công quả, tích phước

Mục đích của họ đến chùa nhằm phụ giúp các công việc trong chùa như: nấu cơm, quét dọn chùa nhằm tìm phước đức.

Đi chùa theo trào lưu

Thường là những bạn trẻ có tính muốn tìm hiểu, khám phá về chùa chiền, đi theo trào lưu của đám đông và không nhằm mục đích, lý tưởng nào.

Đi chùa là một cơ duyên, nên mỗi người đều có mỗi lý do đến chùa khác nhau. Và ý nghĩa đi chùa cốt lõi chính là để kết duyên với Phật pháp, trao dồi và tu tập theo lời dạy của Đức Phật để chuyển hóa thân tâm, tiêu tan tội nghiệp đã gây tạo, từ đó sẽ có đời sống hiện tại hạnh phúc và nâng cao đời sống tâm linh.

Tuy nhiên, dù đi chùa do bất kỳ lý do gì thì chúng ta cũng phải hết sức lưu ý những nguyên tắc khi đến chùa để không mắc phải những sai lầm, tránh gây tạo những tội nghiệp không hay biết ở chốn thiền môn.

2 Những điều cần lưu ý khi đi chùa

Ăn mặc lịch sự, kín đáo, không hở hang

Mặc dù chùa là nơi tự do lui tới của khách thập phương, nhưng chùa là nơi thờ phụng các vị Phật, Bồ Tát và các bậc thần thánh, là nơi tu học và cư trú của chư tăng, chư ni. Vì thế ăn mặc kín đáo, lịch sự là cách để thể hiện sự tôn trọng ở một nơi trang nghiêm. Không nên mặc quần ngắn, đầm váy, áo dây hở hang da thịt. Như thế sẽ gây phản cảm, không phù hợp ở nơi chùa chiền thanh tịnh. Điều này thường mắc phải ở giới trẻ hoặc những người chưa hiểu đạo.

Không la hết, trò chuyện ồn ào trong chùa

Đặc trưng của chùa là sự yên tĩnh, tôn nghiêm. Vì thế khi đi đến chùa, chúng ta phải ăn nói nhỏ nhẹ, không gây tiếng ồn làm mất đi không gian tĩnh lặng của chốn thiền môn. Gây tạo tiếng ồn không chỉ làm mất trật tự, phiền não cho những người xung quanh mà còn làm động tâm những người hay vong linh đang tu học. Nói năng ồn ào hoặc các hành động gây tiếng động lớn còn làm chư Thiên, Hộ Pháp không hài lòng và rất dễ mất đi phước báu của việc đi chùa.

Đi chùa và những điều cần lưu ý

Đi chùa và những điều cần lưu ý

Bên cạnh đó, đi chùa không nên nói chuyện riêng ngoài đời. Điều này thường gặp ở nhiều Phật Tử. Đem chuyện ngoài đời bàn tán trong chùa là trái với nguyên tắc đi chùa, vô tình tạo nên tiếng ồn, phiền muộn cho bản thân và những người khác. Vì thế tốt nhất nên giữ im lặng đi chùa, chỉ nên nói những điều tốt đẹp, bàn luận về đạo có chừng mực.

Đi vào chùa bằng cổng phụ

Các ngôi chùa đều có kiến trúc chung là xây dựng Cổng Tam Quan phía trước. Cổng Tam Quan gồm 3 cổng: một cổng chính giữa lớn và rộng, hai cỗng nhỏ hai bên hẹp hơn. Quan điểm của Phật giáo là cổng chính chỉ dành cho chư Phật, Bồ tát, chư Thiên đi vào, hoặc các bậc cao tăng, trụ trì chùa, những người quan trọng. Còn hàng Phật Tử thì phải đi vào bằng cổng bên phải và ra bằng cổng bên trái để thể hiện sự tôn kính.

Không nên xả rác

Chùa là nơi ra vào tự do của những người có tín tâm đến chùa. Chùa không có nhiều quy tắc khắt khe, nghiêm ngặt nhằm tạo sự thoải mái cho mọi người tìm đến. Thế nhưng, là một người có ý thức và hơn thế nữa, là một người có tín tâm và sự tôn kính nơi thiền môn thì tuyệt đối không vứt bất kỳ vật gì trong sân chùa, chánh điển. Nên bỏ rác đúng nơi quy định để giữ vệ sinh chung và tốt hơn có thể, chúng ta cũng nên nhặt rác nếu thấy để không những làm sạch sẽ chùa chiền mà đó là hành động tạo phước đức rất đơn giản.

Không thắp nhang nhiều
Đạo Phật ở Ấn Độ chỉ lể lạy, cầu nguyện khi đến chùa và không thắp nhang trước bàn thờ Phật. Thói quen đi chùa thắp nhang cúng Phật xuất phát từ Phật giáo Trung Hoa và chúng ta chịu ảnh hưởng từ đó. Vì thế, đến chùa chỉ cần mỗi nơi thắp một cây nhang để thể hiện lòng thành kính là đã đủ. Thắp nhang nhiều sẽ tạo nên khói gây cây mắt cho mọi người xung quanh và cũng vô tình làm các tôn tượng trong chùa bị đen sạm theo thời gian. Chúng ta nên nhìn nhận rằng thắp một cây nhang dâng lên chư Phật vẫn chưa bằng đem lòng thành tâm, tôn kính thiết tha dâng lên vị Đạo Sư. Vì thế, ở nhiều chùa vẫn khuyến khích Phật Tử chỉ thắp một cây nhang ở mỗi nơi thờ cúng đã đủ.

Giữ tôn nghiêm nơi chánh điện

Chánh điện là nơi tôn nghiêm nhất ở mỗi ngôi chùa. Nơi đó có Tam Bảo và là nơi tu hành của chư tăng, ni, Phật Tử và nơi diễn ra các sự kiện quan trọng. Vì thế khi bước vào Chánh điện cần phải hết sức lưu ý, đi nhẹ nhàng, nói nhỏ nhẹ, không gây tiếng ồn lớn, nhất là những người có dẫn trẻ em thì không cho các bé chạy lung tung, la hết chốn trang nghiêm, thanh tịnh này bởi điều này gây phiền não cho mọi người xung quanh kể cả những người ở thế giới tâm linh khác đang cư trú để tu học.

Lễ vật cúng Phật

Vật phẩm cúng Phật thể hiện lòng thành tâm của mình dâng lên đấng Giác Ngộ. Vì thế, cúng chư Phật nên chọn các loại trái cây, bánh, hoa tươi tốt để thành kính dâng cúng. Tuyệt đối không cúng những món ăn liên quan tới động vật dù đó là món ăn quý hiếm như thế nào. Khi dâng cúng Phật cần phải để ngay ngắn, gọn gàng. Khi đứng lạy Phật cũng nên đứng chệch một chút bên trái hay bên phải án tiền bởi vị trí chính giữa chỉ dành cho các vị cao tăng, trụ trì và nếu đứng ở giữa có thể làm áng tầm nhìn của chư Thiên đang hiện diện.

Cách nói chuyện xưng hô

Vào chùa, khi gặp bất kỳ vị thầy, sư cô nào chúng ta phải chắp tay, cung kính cuối đầu và chào dù vị thầy, sư cô có nhỏ tuổi hơn. Khi bắt đầu trò chuyện cần xưng hô bằng “ Thưa thầy/cô, A Di Đà Phật, Mô Phật” để thể hiện lòng tôn kính, thái độ lễ phép. Không nên ngó lơ hay coi thường bất kỳ vị tăng, ni nào vì họ là người có trách nhiệm giữ gìn Chánh Pháp và là người có thể giúp bạn hiểu được đạo lý của Phật Pháp.

Đi chùa là một hình ảnh đẹp của dân tộc Việt Nam. Vì thế để gìn giữ vẻ đẹp này cũng như để việc đi chùa trọn vẹn và đúng ý nghĩa, chúng ta cần lưu ý để tránh mắc phải những sơ xuất như đã nêu trên. Ngoài ra, hiểu đúng giá trị và thường xuyên đi chùa là cách giúp chúng ta gieo duyên lành với chánh pháp cũng như phát huy trí tuệ qua những câu kinh, bài kệ hay bài giảng của chư tăng, ni. Đó là hành trang vững chắc để chúng ta biết cách cải thiện bản thân, mang hạnh phúc để cho mọi người và vững tâm hơn để bước đi trên con đường giác ngộ, giải thoát.

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.