Học cách ăn sao cho đúng
Học cách ăn sao cho đúng
25 January, 2016
Nạo phá thai và những hậu quả tất yếu
Nạo phá thai và những hậu quả tất yếu
27 January, 2016

Quan điểm của đạo Phật về hôn nhân khác tôn giáo

Quan điểm của đạo Phật về hôn nhân khác tôn giáo

V iệt Nam tồn tại nhiều tôn giáo và là quốc gia tự do tín ngưỡng. Mặc dù Pháp luật quy định tự do tôn giáo trong hôn nhân nhưng điều này vẫn chưa giải quyết cặn kẽ những mâu thuẫn về tình trạng hôn nhân khác tôn giáo. Khá nhiều tôn giáo có quan điểm cực đoan trong vấn đề kết hôn, muốn hôn phối phải diễn ra với những người cùng đạo hoặc bắt buộc phải cải đạo theo tôn giáo đó mới chấp nhận. Vậy quan điểm của đạo Phật về hôn nhân khác tôn giáo như thế nào?

Đạo Phật luôn tôn trọng các tôn giáo khác

Đạo Phật từ lâu đã chủ trương về tự do tín ngưỡng. Đức Phật chúng ta là một giáo chủ tuyệt vời với một câu rất nổi tiếng “Hiểu ta rồi hãy tin ta, nếu tin ta mà chẳng hiểu ta, ấy là phỉ báng ta vậy!”. Mục tiêu duy nhất của Đức Phật là Người đem những gì đã chứng ngộ được để truyền lại cho chúng ta thấy rõ nghiệp báo, nhân quả và những quy luật trong vũ trụ để cải thiện cách sống mà không phải rơi vào những ác đạo. Đạo Phật hoàn toàn không chủ trương lôi kéo tín đồ để dựa vào đó mà phát triển vững mạnh, hùng bá cả thế giới.

Quan điểm của đạo Phật về hôn nhân khác tôn giáo 1

Quan điểm của đạo Phật về hôn nhân khác tôn giáo

Vào thời Đức Phật có hàng trăm tín ngưỡng tôn giáo khác nhau nhưng Đức Phật không bao giờ xưng tôn đạo của mình là bậc nhất và dùng những biện pháp lôi kéo tín đồ bằng sự phỉ báng, chê bai.

Đức Phật cũng không ngừng dạy đệ tử phải tôn trọng những tôn giáo khác bằng câu nói “Ví như bầu trời có nhiều vì sao và mỗi tôn giáo là một vì sao trên bầu trời. Chân lý của tôn giáo nào vững chắc theo thời gian thì ngôi sao đó sẽ sáng nhất và không bao giờ tắt”. Và nữa “ Không có một giai cấp hay tôn giáo nào khi máu cùng đỏ, nước mắt cùng vị mặn”.

Tất cả điều này chúng ta cũng thấy rõ Đức Phật luôn tôn trọng những tôn giáo khác. Do đó, trong vấn đề hôn nhân, đạo Phật cũng không có quy định về lôi kéo tôn giáo.

Quan điểm của đạo Phật về hôn nhân khác tôn giáo

Quan điểm của đạo Phật về hôn nhân khác tôn giáo 2

Quan điểm của đạo Phật về hôn nhân khác tôn giáo

Vì sao? Theo đạo Phật người đến với Phật pháp là những người hữu duyên và đến bằng lòng tự nguyện không có bất kỳ sự ép buộc nào. Những ai muốn tìm con đường giải thoát phiền não và luân hồi ở hiện tại và vị lai thì tìm kinh điển của Đức Phật là chiếc phao để cứu cánh. Thế nhưng chính vì sự tự do này đã khiến không ít Phật tử có niềm tin chưa vững chắc đã phải chấp nhận cải đạo vì hôn nhân.

Hôn nhân vững chắc không thể chỉ tạo dựng bằng tình yêu mà nó phải được góp phần bằng sự hiểu nhau và thông cảm cho nhau. Bất kỳ tôn giáo nào cũng điều muốn mang hạnh phúc đến cho mọi người. Nhưng trong vấn đề hôn nhân thì tôn giáo vô tình lại là rào cản gây bao phiền muộn cho nhiều lứa đôi và gia đình của họ.

Đạo Phật không lợi dụng tôn giáo để thu nhận tín đồ, khi tín đồ đó không hiểu, không tin và không tôn trọng đạo Phật. Đạo Phật chủ yếu ban vui cứu khổ nên hoàn toàn không có những quy tắc bắt ép Phật Tử phải đòi hỏi người yêu hay con cái họ phải cải đạo. Tuy nhiên, nếu chúng ta là một người Phật tử, đã quy y Tam Bảo trước sự chứng minh của Phật Pháp Tăng, trước những lời thệ nguyện luôn nương tựa vào 3 ngôi Tam Bảo đến trọn đời thì phải có trách nhiệm và bổn phận với lời hứa và niềm tin đó.

“Đạo nào cũng là đạo?”

Quan điểm của đạo Phật về hôn nhân khác tôn giáo 3

Quan điểm của đạo Phật về hôn nhân khác tôn giáo

Trước một vấn đề nào đó, Phật Tử chúng ta thường nghĩ “ Đạo nào cũng là đạo” mà dễ dãi từ bỏ con đường giải thoát thiêng liêng mà mình đã chọn vì hôn nhân. Như vậy là chúng ta không có niềm tin và bảo vệ đạo của mình. Trong khi những tín đồ của tôn giáo khác họ quyết một lòng giữ đạo của họ, còn chúng ta thì vì tính tự do của đạo mình mà không sinh lòng yêu quý đạo Pháp. Không phải đạo nào cũng là đạo. Ở mỗi tôn giáo đều có mục tiêu tối hậu riêng. Chẳng hạn đạo Thiên Chúa thì sẽ về Thiên Đàng phục vụ Chúa Trời, Đạo Phật hướng đến sự giải thoát Niết Bàn,…Chúng ta phải giữ vững định hướng của mình và con đường tâm linh chúng ta đã lựa chọn.

Trong hôn nhân chúng ta chỉ tìm được một người mang đến hạnh phúc cả đời (nếu hôn nhân đó trọn vẹn), nhưng Chánh đạo thì khó tìm. Và khi đi trên con đường chánh đạo thì chắc chắn chúng ta sẽ có niềm an lạc và hạnh phúc trọn một đời và muôn đời về sau. Vì thế nếu đứng trước hôn nhân khác tôn giáo, chúng ta phải suy nghĩ đúng đắn và sáng suốt.

Người Phật Tử có nên chấp nhận hôn nhân khác tôn giáo?

Hôn nhân là cảm xúc của cả hai và một lần nữa Đức Phật không thuyết một bài kinh về hôn nhân khác tôn giáo mà Người chỉ hướng dẫn về nghĩa vụ của vợ chồng là phải hiểu và thông cảm nhau. Trên tinh thần đó, nếu bạn rơi vào tình trạng hôn nhân khác tôn giáo thì trước khi quyết định có cải đạo hay không, bạn hãy giải quyết các vấn đề sau:

Quan điểm của đạo Phật về hôn nhân khác tôn giáo 4

Quan điểm của đạo Phật về hôn nhân khác tôn giáo

Bạn có muốn là Phật Tử và đi theo con đường của Đức Phật?

Bạn có thể hòa hợp tư tưởng sống với một người ở tôn giáo khác?

Nếu quyết định đạo ai nấy giữ thì thế hệ con cái của bạn sẽ ra sao trước vấn đề bạn và người vợ/chồng đều muốn con theo đạo của họ?

Bạn có đủ bản lĩnh để vượt qua những thử thách về sau khi có sự khác biệt về tôn giáo?

Thực tế cho thấy phần đông những người kết hôn khác tôn giáo sẽ không có hạnh phúc trọn vẹn bởi sự cố chấp về tôn giáo của cá nhân. Và vấn đề cho con phải theo tôn giáo của cha hay mẹ sau này sẽ làm rạn nứt tình cảm vợ chồng.

Có một câu chuyện kể lại rằng: Hai vợ chồng 2 người con trai có hai sở thích trái ngược. Người thì thích xem phim hành động, người thì thích xem phim khoa học giả tưởng nhưng gia đình chỉ có mỗi chiếc ti vi. Cứ vào buổi tối cả hai đều gây nhau để tranh tivi, người anh thì nói “Em nhỏ phải nghe lời anh”, còn người em nói “Anh lớn sao không nhường em”. Người cha can ngăn mãi không được, cuối cùng ông ta vứt luôn cái tivi và gia đình từ đó không có tiếng tranh cãi.

Quan điểm của đạo Phật về hôn nhân khác tôn giáo 5

Quan điểm của đạo Phật về hôn nhân khác tôn giáo

Cũng như thế, nếu cả hai đi đến cuộc hôn nhân khác tôn giáo thì ban đầu hãy chấp nhận bỏ đi cái chấp ngã của mình hoàn toàn thì mới hi vọng cuộc hôn nhân đó bền vững. Một số người vì quá yêu nhau chấp nhận cải đạo vì người kia, nhưng sau này thời gian dài, sức chịu đựng cũng như quan điểm sống vốn đã hình thành từ gia đình, từ tôn giáo lại trỗi dậy và gây nên đỗ vỡ gia đình.

Vì thế, tốt nhất chúng ta nên lựa chọn người cùng tôn giáo để yêu và đi đến hôn nhân thì hạnh phúc sẽ được đảm bảo hơn. Còn không thì bạn phải chấp nhận hi sinh đến cả cuộc đời để cải đạo của mình. Đối với những bạn là Phật tử thuần hành, hãy có trách nhiệm với đạo Phật trước khi quyết định cải đạo. Bởi đạo Phật là con đường giải thoát chân chính, là nơi để chúng ta nương tựa suốt một đời với những giáo lý thâm sâu của một bậc giác ngộ được cả thế giới công nhận.

Từ khi khai đạo, Đức Phật đã không gán ghép việc lôi kéo đạo dựa vào bất kỳ điều gì và chư Tổ kế thừa cũng theo tinh thần đó. Chúng ta là Phật Tử, là người con của bậc giác ngộ càng phải có những suy nghĩ chín chắn để bảo vệ và giữ vững lập trường của mình. Thiết nghĩ chúng ta đừng vì sự tự do của đạo Phật mà dễ dàng bỏ đạo, như vậy là chúng ta gián tiếp ủng hộ cho quan điểm cực đoan của tôn giáo khác, để họ lợi dụng điều đó mà làm suy yếu đạo Phật và tôn xưng quan điểm bắt đạo của họ là đúng đắn nhất.

Tóm lại, đức Phật cho rằng hôn nhân là duyên nợ nên tuyệt đối không can thiệp vào. Nhưng chúng ta đã từng tiếp xúc với đạo, đã từng hưởng thụ sự bình yên trong bóng cả mát lành của đạo từ bi thì chúng ta phải hiểu sâu sắc và quý trọng cũng như tôn kính Đức Phật. Đừng nên vì những phút yếu lòng và dễ dãi của bản thân, của đạo mà làm mất đi lập trường của mình.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Châu Thanh Thùy
Châu Thanh Thùy
Châu Thanh Thùy
Mình tên: Châu Thanh Thùy, sống ở quận 8. Hiện là Marketing mảng Content tại công ty tại quận 3. Sở thích: tìm hiểu và sống theo tinh thần Phật giáo, yêu thương động vật, thích du lịch và trải nghiệm

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.