Để trở thành người Phật Tử chân chính
Để trở thành người Phật Tử chân chính
22 February, 2016
Nhân duyên vợ chồng vạn sự tùy duyên
Nhân duyên vợ chồng vạn sự tùy duyên
29 February, 2016

Những quan điểm sai lầm về đạo Phật

Những quan điểm sai lầm về đạo Phật

 Là một trong những tôn giáo có tín đồ đông nhất thế giới, nhưng không phải ai cũng có thể thấu hiểu được những giáo lý của Phật, kể cả với một số Phật tử. Chính vì vậy, họ cảm nhận và ứng dụng Phật giáo theo một chiều hướng khác hẳn. Dưới đây là những quan điểm sai lầm về đạo Phật và nếu chúng ta vẫn còn có những quan điểm sai lầm này, thì nên tìm hiểu kĩ hơn về Phật giáo để áp dụng những lời dạy của Đức Phật hiệu quả nhất vào trong cuộc sống.

1 Phật là đấng tối cao ban phước lành

Vẫn tồn tại trong một cộng đồng người quan điểm Phật là đấng tối cao ban phước lành cho nhân loại. Những người không đi chùa có những suy nghĩ này là có thể chấp nhận được, tuy nhiên với những người đi chùa thường xuyên vẫn tồn tại quan điểm này thì thực sự rất khó hiểu. Họ đi chùa và cầu xin đủ thứ . Họ cầu sức khỏe, cầu giàu sang, cầu gia đình ấm êm hạnh phúc, cầu con cái công thành danh toại. Họ cúng vài trái cam, đôi nải chuối, vài trăm nghìn…và tự cho rằng mình đã đủ thành tâm để trời Phật phù hộ cho nhiều điều…

Những quan điểm sai lầm về đạo Phật 1

Những quan điểm sai lầm về đạo Phật

Cũng rất nhiều người khác, muốn có đời sống bình an, năng đi chùa lễ Phật, lập bàn thờ Phật tại nhà và nghĩ rằng như thế sẽ được thần Phật phù hộ suốt đời, đến khi thác đi chắc chắn sẽ về cõi cực lạc. Họ bỏ qua những trần trụi của cuộc đời, bỏ qua những giáo lý nhân quả của Phật để rồi kiến tạo nên một kiểu sống lệch lạc sai lầm, tự cho mình cái quyền sống ung dung tự tại với tất cả, coi thường tất cả vì đã có Phật “chống đỡ” đằng sau. Tuy nhiên, nên nhớ rằng Phật dạy muốn có quả ngọt lành thì gieo nhân hạt thơm tho. Đừng mong gieo hạt ớt mà gặt trái chanh. Cuộc sống vô thường nhưng nhân quả báo ứng liên hồi, tiền kiếp hậu kiếp xấu tốt nhục vinh cơ bản cũng bởi cách sống mỗi người mà ra.

Chính bởi vậy, đi chùa là để tìm kiếm sự an lạc trong chính những lời dạy của Phật. Hành thiện ăn chay tích đức, tu tập bản thân, sống an lạc, bỏ qua thù hằn đố kỵ, đó mới chính thực là cách giải thoát cho bản thân và gia đình, là cách để tạo phước cho chính mình, để dù sống trong cảnh khổ vẫn thấy được cuộc đời nhiều ý nghĩa.

Điều này có nghĩa là, phước lành của chúng ta do chính chúng ta tạo nên, không phải do Phật ban phước mà chính từ những nhân mà chúng ta gieo ở đời, họa hay phước sẽ từ đó mà ra vậy.

2 Đi tu là phải ăn chay

Đây là một trong nhiều ám ảnh của những người bước đầu tìm hiểu về Phật giáo. Họ không cưỡng lại được ham muốn ăn mặn của mình và cảm thấy ăn chay khi đi tu thật sự là một điều kinh khủng.  Tuy nhiên, Phật giáo không bắt buộc con người ta ăn chay. Ăn được là tốt, nhưng nếu không ăn chay được thì nên hạn chế sát sinh.

Những quan điểm sai lầm về đạo Phật 2

Những quan điểm sai lầm về đạo Phật

Còn nhớ, ngày xưa khi chưa có điều kiện ăn chay, Phật đi khất thực và ăn những gì được cho, đôi khi vẫn ăn mặn vì dân chúng cho đồ mặn và đó không phải là điều tội lỗi. Ăn chay nhưng không hành thiện, ăn chay nhưng vẫn giữ những sân hận trong  lòng, đối đãi với người trên bằng sự bất kính, đối đãi với người dưới bằng sự thị uy khinh miệt, thì đó cũng không bằng ăn mặn mà nhân từ hiền hậu, sống thiện tâm hiền lành.

Tuy nhiên, ăn chay hướng thiện luôn là điều mỗi người chúng ta nên làm. Ăn chay để tránh sát sinh, tránh được những tham sân si của bản thân, hướng đến một cuộc sống an lạc hơn. Chính bởi thế, đạo Phật vẫn hướng con người đến ăn chay và nếu bạn đã thực hành được điều này, thì bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được nếu ăn chay một cách khoa học, thì vẫn đảm bảo được sức khỏe của mình.

3 Phật có toàn quyền quyết định số phận con người

Quan niệm này lý giải cho những việc hành mê tín dị đoan trong cộng đồng người Việt hiện nay. Họ  cho rằng số phận của mình được quyết định bởi những đấng thần linh tối cao như Chúa, Thượng đế, Phật…chính vì vậy họ luôn sống trong một niềm nghi ngờ về tất cả những biến cố đến với mình, coi như đó là sự an bài và có thế nào cũng không thoát được số kiếp đó. Từ đó, một đại bộ phận người đã lợi dụng tâm lý này để hành nghề mê tín dị đoan, khiến cho đạo Phật có những hình thức biến thể không giống như giáo lý chính thống.

Những quan điểm sai lầm về đạo Phật 3

Những quan điểm sai lầm về đạo Phật

Tuy nhiên, những Phật tử thì luôn hiểu rằng, Phật cũng chỉ là người bình thường như bao người chúng ta, có khác chăng là Phật đã giác ngộ được những quy luật nhân quả ở đời, thấu cảm được ngọn nguồn khổ đau và hạnh phúc của loài người, từ đó thoát tục tìm cách giải thoát cho chính mình và mang những điều đó truyền đạt lại cho chúng sanh. Muốn có cuộc sống bình an hạnh phúc không phải cứ cầu xin trời Phật ban cho, mà mỗi con người đều phải quán chiếu sâu sắc cuộc đời này, thấu hiểu được những vô thường và nhân quả để hướng đến gieo những thiện lương và gặt hái được quả ngọt lành.

Đời mỗi con người, ai lại chẳng có xấu tốt lẫn lộn? Ai lại chẳng có ganh tỵ thù hiềm, ai chẳng có sân hận trong lòng? Hãy dựa vào ánh sáng Phật Pháp, tự soi đường cho chính mình để tìm kiếm và hóa giải những tiêu cực, hướng về những tích cực cho chính cuộc đời của mình trở nên ý nghĩa nhất. Nói đúng hơn, những gì mình làm ngày hôm nay sẽ quyết định đến quãng đời sau này của mình, những gì làm kiếp này sẽ quyết định đến kiếp sau. Cuộc sống luôn là một tiến trình của nhân quả, và chính chúng ta nắm giữ vận mệnh của mình chứ không phải thần Phật nào ban cho cả.

4 Đạo Phật chỉ dành cho người lớn tuổi

Giác ngộ và hóa giải nỗi đau là điều cần thiết nên làm của mỗi người, do đó nếu quan niệm rằng đạo Phật chỉ dành cho những người lớn tuổi, khi mà thời tuổi trẻ đã trải qua rất nhiều tội lỗi và về già là quãng thời gian ăn chay tích đức hành thiện để sám hối thì đây thực sự là một sai lầm.

Những quan điểm sai lầm về đạo Phật 4

Những quan điểm sai lầm về đạo Phật

Học giáo lý và thực hiện theo giáo lý nhà Phật chính là cách tốt nhất để mỗi người tự tìm thấy chính mình, nhìn thấu được những gì mình đã làm cũng như dự đoán được tương lai của chính mình sẽ sống trong hạnh phúc hay đau khổ, an lạc hay dằn vặt, giàu sang hay đói nghèo.

Có một câu nói: một ánh lửa sẻ chia là một ánh lửa lan tỏa, một đồng tiền kinh doanh là một đồng tiền sinh lợi, đôi môi có hé mởi mới thu nhận được nụ cười, bàn tay có mở rộng trao ban, tâm hồn mới ngập tràn hạnh phúc. Ấy chính là lẽ cho nhận ở đời. Đạo Phật cũng như vậy, luôn hướng đến chân thiện mỹ và muốn truyền đạt những gì tốt đẹp nhất đến với tất cả mọi người chứ không chỉ những người lớn tuổi đã thấu cảm được những hỉ nộ ái ố của cuộc đời.

Ta hằng ngày vẫn bắt gặp được hình ảnh vài cậu bé  vài tuổi đầu đã đầu 3 chóp áo nâu sòng thành tâm đảnh lễ và chăm chỉ nghe kinh. Đó há phải là những hình ảnh thật đẹp về tính phổ quát của đạo Phật trong chúng sanh hay sao? Do con người và vì con người, mỗi người chúng ta nếu đã tin, thì càng thêm son sắt, nếu chưa tin, nên một lần tìm hiểu kĩ những gì Phật dạy để tìm thấy được ánh sáng cho cuộc đời của mình, chớ nên nhìn nhận qua loa để rồi cảm nhận những gì sai lầm về Phật, về giác ngộ và giải thoát ở đời.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Bích Nguyện
Bích Nguyện
Bích Nguyện
Bích Nguyện tên thật là Khởi Nguyên, hiện đang sống và làm việc tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Đam mê Đi du lịch - Đọc - Viết, rất thích Phật giáo.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.