Nguyên nhân vì sao ai tìm hiểu Đạo Phật đều bất ngờ

Cái giá phải trả của việc sát sinh hại vật
Cái giá phải trả của việc sát sinh hại vật
13 December, 2015
5 dấu hiệu nhận biết người có lòng đố kỵ
5 dấu hiệu nhận biết người có lòng đố kỵ
15 December, 2015

Nguyên nhân vì sao ai tìm hiểu Đạo Phật đều bất ngờ

Nguyên nhân vì sao ai tìm hiểu Đạo Phật đều bất ngờ

Nguyen-Nhan-Vi-Sao-Ai-Tim-Hieu-Dao-phat-Deu-Bat-Ngo

P hật giáo – đó chưa hẳn đã là một đạo có tín đồ đông nhất thế giới, nhưng chắc chắn đó là một tôn giáo được nhiều người ngưỡng vọng nhất, kể cả những người không theo đạo Phật. Mặc dù có tính phổ quát rất cao, nhưng hầu như ai một lần tìm hiểu về đạo Phật đều không tránh khỏi những ngạc nhiên bất ngờ. Vì sao như vậy?

Tôi nhớ ngày còn nhỏ, một lần tôi được mẹ dẫn đi chùa. Cảm giác lúc ấy vô cùng sợ hãi. Những tượng Phật trong chùa, những lời kinh kệ rầm rì…tất cả tạo cho tôi một cảm giác khó tả, vừa kính nể vừa lo sợ. Người lớn bảo Phật rất từ tâm, nhưng sao vẻ mặt của một số người lại vô cùng đáng sợ?

Đức Phật là con người lịch sử, một nhân cách lịch sử.

Nguyên nhân vì sao ai tìm hiểu Đạo Phật đều bất ngờ 1

Nguyên nhân vì sao ai tìm hiểu Đạo Phật đều bất ngờ

Lớn lên, dần dần tìm hiểu về giáo lý của Phật, ngộ được ra nhiều điều, tôi mới hiểu được rằng thì ra Đức Phật cũng là người bình thường, có hỉ nộ ái ố, có tham sân si. Khác chăng chính là Ngài giác ngộ được những gì đau khổ ở đời, thấu cảm được nỗi khổ của chúng sanh và tự mình tìm ra con đường giải thoát.

Những ngộ nhận mà người đời gặp phải khi tiếp xúc với đạo Phật, xuất phát từ những định kiến sai lầm cũng như những ngỡ ngàng về thực tế mà Phật giáo mang lại. Đó không phải là một tôn giáo với chư vị thánh thần đầy quyền năng. Đó chính là một ngôi nhà chung vô cùng gần gũi với con người, xuất phát từ chính tâm thức con người.

Kính nhường cha mẹ, yêu thương chúng sanh, cần kiệm giản dị…đó đã là Phật giáo. Chính bởi thế, Phật giáo có mặt ở khắp mọi nơi, trong mỗi chúng ta và là kim chỉ nam để chúng ta sống, phấn đấu, hoàn thiện bản thân nhằm có được cuộc sống vẹn toàn an lạc như mong ước.

Giác ngộ và hóa giải những nỗi đau của Phật cũng không giống như những tôn giáo khác. Người ta không thể đọc kinh và xưng tội là có thể rửa sạch tội lỗi của mình. Sám hối là một cách để mỗi người nhìn lại những lỗi lầm, nguyện sửa mình và chừa bỏ. Còn mọi việc đều có nhân quả của nó, không thể chỉ giết người mà sám hối là hết tội.

Nguyên nhân vì sao ai tìm hiểu Đạo Phật đều bất ngờ 2

Nguyên nhân vì sao ai tìm hiểu Đạo Phật đều bất ngờ

Bởi vậy, phàm làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả của nó. Phật giáo là như vậy. Quả lành thì nhân ngọt. Những gì hôm nay chúng ta gây ra, chúng ta sẽ gặt lại trọn vẹn ở kiếp này hoặc kiếp sau. Nhân quả sẽ đến, chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi.

Nhân quả trong cuộc đời

 Còn nhớ, có một câu chuyện rằng. Hai nhà kia bất đồng với nhau, một trong hai nhà có một đám mía và chủ nhà nghi ngờ heo nhà kia qua ăn mía của mình nên nói lại với nhà kia. Nhà kia không chịu, bảo rằng: nếu heo nhà tôi ăn mía của ông thì ông cứ đâm chết nó cho tôi. Thế rồi, ông nhà này đem lòng thù hận, căm tức trước lời nói của người hàng xóm, rắp tâm rình để đâm chết heo nhà nọ. Một chiều nọ, ông nghe tiếng sột soạt trong bãi mía. Nghĩ rằng heo nhà nọ lại qua ăn mía, ông nhắm ngay hướng có tiếng động mà phóng lưỡi mác vào. Thì ác thay, một tiếng kêu vang lên- là tiếng của người! Ông hoảng hốt chạy lại xem thì thấy đó là một đứa bé vào bẻ trộm mía của ông. Tâm trạng vô cùng hoảng loạn. Ông không biết nên đưa nó đi bệnh viện hay không, nếu đưa đi thì người ta biết ông đâm nó, nếu để lại nó chết thì thế nào. Trong lúc chần chừ, máu ra quá nhiều và thằng nhỏ chết. Hoảng loạn và lo sợ bị phát hiện, ông âm thầm đem chôn thằng nhỏ. Giấu nhẹm chuyện với gia đình và sau đó ông hay tin nhà đầu xóm có đứa con mất tích, ông tìm cách đồn thổi về việc có những kẻ bắt cóc trẻ con. Chuyện đi vào quên lãng.

Cho đến vài năm sau, ông nằm chiêm bao và được thằng nhỏ về báo mộng rằng nó đã được đầu thai cho nhà hàng xóm, tuy nhiên trên bụng nó vẫn còn vết dao mà ông đâm vào. Lân la tìm hiểu thì ông mới được biết rằng nó đích thị là con hàng xóm với một vết sẹo dài trên bụng. Thế là từ đó, ông muốn chuộc lại lỗi lầm của mình, ông yêu thương nó như con đẻ của mình. Trải qua nhiều năm, thằng nhỏ lên 8 tuổi, một hôm nó vòi ông hái đu đủ cho nó ăn. Cây thì cao, ông không với tới. Thế là nó bảo ông cõng nó để nó cầm dao hái. Ông nghe lời. Vô tình thằng nhỏ khi được cõng trên lưng ông, đưa tay lên hái trái thì nó lại bị trượt tay, lưỡi dao đâm thẳng xuống bụng ông.

Trước khi mất, ông gọi vợ con, vợ chồng nhà hàng xóm và cả cha mẹ đứa bé mất con, sám hối lỗi lầm của mình, thế mới biết, ngày xưa ông vô tình đâm chết nó, hôm nay nó cũng vô tình đâm chết ông, ở chính cái vị trí mà ông đã từng đâm nó. Thế mới biết, nhân quả ở đời vay trả trả vay, gieo nhân gì thì gặt quả nấy.

Những giáo lý đạo Phật quá đỗi bất ngờ

Tìm hiểu về Phật giáo, nhiều người còn cảm thấy bất ngờ bởi những giáo lý nhà Phật vô cùng gần gũi với con người. Chúng đơn giản như chính những gì xảy ra trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên để thực hành chúng thì lại không phải là điều đơn giản. Làm thế nào để từ bỏ được những tham lam sân hận của con người, những thói xấu, những ích kỷ để vươn đến một giá trị sống hoàn thiện nhất? Những điều ai cũng nghĩ được, nhưng không phải ai cũng làm được.

Bởi lẽ, nó chân thực quá, nhưng nó lại vô cùng trần trụi. Nó đi thẳng vào nỗi đau, niềm vui, sướng khổ, bất hạnh của mỗi người. Ai cũng tìm thấy được câu chuyện của chính mình trong những lời dạy của Phật. Đi từ thực tế cuộc sống mà ra, đạo hướng về sự vô thường của cuộc đời.

Nguyên nhân vì sao ai tìm hiểu Đạo Phật đều bất ngờ 3

Nguyên nhân vì sao ai tìm hiểu Đạo Phật đều bất ngờ

Đời người thì ngắn nhưng vũ trụ thì vô tận, trong mấy mươi năm của cuộc đời, mấy ai có được hạnh phúc vẹn toàn mà chưa trải qua đau khổ nào? Tu tập và nghiền ngẫm Phật giáo chính là tìm kiếm con đường đến với hạnh phúc tự tại, thông qua những quán chiếu sâu sắc về bản thân và cuộc đời để tự mình giải thoát và xây dựng nhân sinh quan cho chính mình.

Ai đã một lần tìm hiểu Phật giáo, hẳn là sẽ không khỏi bỡ ngỡ, đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác. Tôn giáo mà họ tưởng như nhiệm màu theo kiểu Thượng Đế ban phước giáng họa, lại chính là những nhiệm màu từ trong chính tâm họ mà ra. Phật giáo không giúp ích cho người đời theo kiểu ban ơn, mà nó chính là khơi gợi được những giá trị chân thiện mỹ trong chính mỗi con người, mang những khổ đau của con người ra lý giải để tự mỗi chúng ta tìm được cách hóa giải nỗi đau phù hợp nhất với mình.

Chuyện ở đời, đạo ở đời. Tín ngưỡng nào cũng có những mặt tốt của nó. Mặc dù vậy, Phật tính trong mỗi con người là có thật bất kể dù bạn là Phật tử hay người ngoại đạo. Chính vì vậy, mỗi người hãy tự mình chiêm nghiệm, hướng đạo để có được sự bình an nhất trong tâm hồn mình.

Qua bài viết Nguyên nhân vì sao ai tìm hiểu Đạo Phật đều bất ngờ hi vọng giúp mọi người hiểu đúng về những điều giá trị nhất trong đạo Phật. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại phía bình luận. Xin cám ơn!

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Bích Nguyện
www.blogphatgiao.com
Bích Nguyện
Bích Nguyện
Bích Nguyện tên thật là Khởi Nguyên, hiện đang sống và làm việc tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Đam mê Đi du lịch - Đọc - Viết, rất thích Phật giáo.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.