5 điều hạnh phúc nhất mà đạo Phật sẽ mang lại cho bạn
5 điều hạnh phúc nhất mà đạo Phật sẽ mang lại cho bạn
13 February, 2016
Những quan điểm sai lầm về đạo Phật
Những quan điểm sai lầm về đạo Phật
25 February, 2016

Để trở thành người Phật Tử chân chính

Để trở thành người Phật Tử chân chính

Bước đầu tiên để trở thành người Phật Tử chính là phải quy y Tam Bảo và giữ Ngũ Giới. Đó là nghi thức của nhà Phật và là điểm khởi đầu để những người có tin tâm bước vào “nhà Như Lai”.

1 Thực trạng hiện nay

Người theo đạo Phật thường xuất phát từ 2 nguyên nhân chính: Một là do ảnh hưởng truyền thống của gia đình; Hai là do tín tâm ngưỡng mộ giáo lý của đạo Phật. Ngày nay, đạo Phật dường như bị quy vào là một tôn giáo, tín ngưỡng thông thường như những tôn giáo khác. Người đến với đạo Phật với mục đích vì muốn được ban phước, vái van, cầu xin một điều gì đó trong cuộc sống như: tiền tài, tình duyên, công danh, sự nghiệp. Và Đức Phật vô tình trở thành nhân vật thần quyền chỉ để ban phước giáng họa.

Để trở thành người Phật Tử chân chính 1

Để trở thành người Phật Tử chân chính

Chính vì những ý nghĩ này nên mặc dù số lượng người theo đạo Phật đông nhưng họ không phải là người Phật Tử chân chính, họ đến với đạo Phật không nhằm mục đích là tìm con đường giải thoát, nương tựa vào giáo Pháp của Đức Phật để chuyến hóa tâm tính mà vì mục đích vụ lợi cá nhân, dần chuyển đạo Phật trở nên mê tín và mất đi ý nghĩa thiết thực của Đạo Phật tại thế gian.

2 Để trở thành người Phật Tử chân chính

Đức Phật đã nói: “Tin ta mà không hiểu ta tức là đang phỉ báng ta”. Vì thế, là một người Phật Tử chân chính, trước hết phải hiểu về đạo Phật, có niềm tin với đạo Phật, sau đó quy y Tam Bảo và thực hành đúng những lời Đức Phật dạy.

Niềm tin là khởi đầu của sự thành công. Và trong đạo, niềm tin sẽ giúp chúng ta vững vàng trên bước tu học. Nhưng Đức Phật đã từng dạy trong kinh Tăng Chi Bộ: “Đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy từng được nghe nói đến, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy được quảng bá rộng rãi, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy do truyền thống để lại, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy được kinh điển truyền tụng, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy do một vị giáo chủ nói ra, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ do suy đoán, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ do suy luận, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì mình thấy điều đó có lý, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều đó phù hợp với thành kiến, quan điểm nhận thức của mình, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy do thầy mình nói ra. Nhưng chỉ khi nào tự mình biết rằng những điều đó là không đúng, những điều đó không chính đáng, những điều đó bị người hiền trí phê phán, và khi chấp nhận, khi thực hành sẽ đưa đến tai hại và khổ đau thì các ngươi hãy từ bỏ những điều đó. Khi nào chính các người biết rằng những điều đó là chân chính, những điều đó không bị chê trách, những điều đó được người hiền trí khen ngợi, những điều đó khi được chấp nhận và thực hành sẽ dẫn đến an lạc hạnh phúc, thì các người phải nỗ lực mà thực hành”

Để trở thành người Phật Tử chân chính 2

Để trở thành người Phật Tử chân chính

Lời dạy này cho thấy, đến với đạo Phật bằng niềm tin vẫn chưa đủ. Vì nếu niềm tin mà không có sự hiểu biết tận gốc thì dễ trở thành mê tín. Một người Phật Tử mê tín sẽ gây nguy hại rất lớn cho sự tồn vong của Đạo Phật, vì mê tín làm mất đi giá trị chân thật của đạo.

3 Làm gì để hiểu đạo Phật?

Đức Phật không còn tại thế nhưng Kinh điển, tăng ni sẽ giúp chúng ta hiểu về những lời dạy của Đức phật sâu sắc. Hằng ngày tụng kinh là cách để học lời dạy của Bậc Toàn Giác đúng Chánh Pháp. Ngoài ra nên tìm đến những vị thầy, những bậc chân tu để lãnh hội những lời dạy đúng Pháp của họ hoặc giải nghi những điều chưa hiểu mà kinh điển đã nói. Và nếu không có điều kiện, băng đĩa cũng là phương tiện để hiểu Đạo Phật rõ ràng hơn.

Hiểu được đạo Phật chúng ta mới hiểu được lòng tin của mình, mới củng cố được niềm tin ở đạo, từ đó mới có nghị lực và ý chí vững bước tu học, để không bị những cám dỗ, nghịch duyên hay thuận duyên trong đời sống chi phối và làm mất niềm tin. Một người Phật Tử chân chính phải là một người hiểu đạo và tin đạo. Vì sao? Nghĩa vụ và bổn phận của người Phật Tử tại gia hay xuất gia là hộ trì chánh pháp, giữ đạo Phật trường tồn và phát triển. Tin và hiểu đạo Phật là cách để bảo vệ đạo Phật trước sự xâm hại của những tư tưởng ngoại đạo, muốn chống phá đạo Phật. Tin và hiểu đạo Phật còn là cách để chúng ta có thể hóa độ những người thân đang mất phương hướng trong cuộc sống, đang phải chịu nhiều đau khổ của nghiệp cảnh, để họ có niềm tin đến với đạo Phật.

Để trở thành người Phật Tử chân chính 3

Để trở thành người Phật Tử chân chính

4 Người Phật Tử chân chính còn phải thực hành giáo Pháp của Như Lai.

Tin và hiểu sẽ được trọn vẹn hơn khi chúng ta thực hành giáo pháp của Đức Phật. Đến chùa tụng kinh niệm Phật chỉ gọi là Phật Tử thuần hành chưa gọi là Phật Tử chân chính. Người Phật tử chân chính phải đưa được đạo vào đời, phải sống và thực hành theo lời dạy của Đức Phật, chi phối những nghiệp xấu của thân khẩu ý. Ví dụ như khi ta nổi giận thì dùng câu niệm Phật để trấn an tinh thần thay vì phải thốt lên lời nói không hay gây phiền não cho người khác.

Dựa vào Bát Chánh Đạo là con đường để chúng ta trở thành một người Phật tử chân chính, nghĩa là:

Chánh kiến: hiểu biết một cách chân chính về chân lý, quy luật của vũ trụ để nhìn nhận sự việc đúng chánh pháp, tránh sự mê tín thiếu căn cứ.

Chánh tư duy: suy xét, suy nghĩ điều gì đó bằng trí tuệ sáng suốt để không bị thiên lệch bởi những định kiến không đúng đắn .

Chánh ngữ: nói những điều tốt đẹp, chân thật và không giả dối. Lời nói có sức mạnh vô cùng to lớn và không rút lại nước. Vì thế trước khi nói điều gì phải suy nghĩ kỹ lưỡng để không gây phiền não cho người khác.

Chánh nghiệp: là những hành động phải đúng với lẽ phải, nguyên tắc để không hại cho mình và người

Chánh mạng: nghĩa là đời sống phải chân chính. Không sống bằng những nghề nghiệp bất lương, thiếu đạo đức mà xã hội không chấp nhận hoặc nghề nghiệp đó đưa chúng ta đi vào tội lỗi.

Chánh tinh tấn: siêng năng, cần cù để  đạt được mục tiêu đã để ra và hoàn thành con đường Phật đạo. Không ngừng trau dồi việc tu tập và học hỏi để có những bước tiến vững chắc trên đường tu.

Chánh niệm: luôn nghĩ nhớ đến Đức Phật, đến những giáo lý và việc thiện lành để khai trừ những vọng tưởng cũng như những ý niệm bất thiện luôn tồn tại trong mỗi chúng ta

Chánh định: lắng động tâm tư để tự thân quán xét lại những hành động đã làm và khắc phục. Chánh định là cách để kiểm soát thân khẩu ý, những phiền muộn mà chúng ta thường bị chúng chi phối hằng ngày.

Tin hiểu và thực hành theo Bát Chánh Đạo sẽ giúp người Phật Tử giữ vững niềm tin trên bước đường học đạo, áp dụng những gì đã học vào cuộc sống để cải thiện bản thân và mang đến lợi ích thiết thực cho người khác. Nếu chúng ta không làm được như vậy rất dễ bị dao động thân  tâm trước những thử thách bên ngoài và không vững vàng trên con đường tu học.

Một người Phật tử chân chính sẽ làm đẹp cho đạo và đời cũng như đi đúng hướng trên con đường tu học. Một người Phật Tử chân chính sẽ luôn biết hóa giải muộn phiền trong thân tâm và có cuộc sống an lạc. Vì thế, chúng ta không ngừng trao dồi những đức tính cần thiết để trở thành một Phật Tử chân chính, đúng theo tinh thần của đạo Phật.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Châu Thanh Thùy
Châu Thanh Thùy
Châu Thanh Thùy
Mình tên: Châu Thanh Thùy, sống ở quận 8. Hiện là Marketing mảng Content tại công ty tại quận 3. Sở thích: tìm hiểu và sống theo tinh thần Phật giáo, yêu thương động vật, thích du lịch và trải nghiệm

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.