Chuyện đời ý đạo 8
28 October, 2016
Tu trong công việc
31 October, 2016

Cuộc sống yên bình

Cuộc sống yên bình

C uộc sống này không trao cho chúng ta một màu hồng để ngồi đó để mơ mộng, nhưng cuộc sống này lại trao cho chúng ta một màu xanh để hy vọng. Hy vọng một cái gì đó cho riêng mình, rồi một chút gì đó cho những mối quan hệ, và hơn thế nữa, cao thượng hơn chúng ta có thể hy vọng cho tất cả mọi người luôn ngập tràn hạnh phúc. Để cuộc đời này, khi chúng ta gặp lại ai đó, người ấy lại trao cho ta một nụ cười của sự thấu hiểu, yêu thương, nhằm thêm vào hiện hữu này một niềm vui bất diệt.

Cuộc sống yên bình

Cuộc sống yên bình

Nói như vậy không có nghĩa là suy nghĩ viễn vong, và rồi hy vọng vào điều không thực tế. Từ đó nó sẽ biến chúng ta trở thành con người sống ảo với hiện thực đầy phép mầu. Đôi khi chúng ta cần sống chậm lại, để cảm nhận sự thật từ những người đồng cảm với ta nào là gia đình, bạn bè, các mối quan hệ xã hội. Hơn thế nữa thừa nhận hương vị của kiếp nhân sinh này ban tặng để thăng hoa cảm xúc của tâm hồn tinh tế đầy mầu nhiệm, và chỉ còn “Một mãnh tình riêng ta với ta”.

Có khi nào chúng ta tự hỏi bình yên là gì chưa?

Mahatma Gandhi đã từng nói:Mỗi người đều phải tìm thấy sự yên bình từ bên trong bản thân mình. Và sự bình yên thật sự không thể bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài.”

Thật đúng vậy khi và chỉ khi chúng ta gặp điều bất an trong cuộc sống, và rồi sự khao khát được tự do, được yên bình và không còn muốn suy nghĩ đến những gì mình đã phải trải qua. Với một bãi biển rì rào sóng vỗ, một nơi hoang đảo chỉ có mình là người duy nhất rất nhẹ nhàng, thanh thản thích làm gì là do ta quyết định. Cũng có đôi khi chúng ta lại muốn tìm về một nơi nào đó để mang cho ta cảm giác được bình yên, và rồi chúng ta lại muốn mình như một đứa trẻ chỉ muốn về bên mái ấm gia đình chỉ để ôm mẹ và khóc thật to, vì gia đình là món quà thiêng liêng nhất mà cuộc đời ban tặng. Để rồi khóc như một đứa trẻ lên ba vì chỉ bộc lộ cảm xúc như vậy chúng ta mới thấy yên bình thoải mái trong vòng tay mẹ.

Cuộc sống yên bình

Cuộc sống yên bình

Cuộc sống này còn rất nhiều điều thú vị có lẽ ta chưa khám phá được sự mầu nhiệm ấy một cách nhiệt tình. Chúng ta điều biết rằng: “Bình yên đang đợi chúng ta đằng sau cánh cửa” Câu nói có vẻ như vô lý, khi ai đó đánh mất sự bình yên một cách vô lý. Nhưng hãy sống chậm lại để cảm nhận, để suy nghĩ một cách sâu sắc về sự thật mà ngày nào chúng ta cũng vô tâm lướt qua như những vật thể vô hình. Ta có thấy hình ảnh của người mẹ diệu hiền với bữa cơm đầy hơi ấm của tình thương, cùng sum hợp gia đình quây quần bên nhau, và cùng kể nhau nghe chuyện vui chuyện buồn thời thơ ấu. Đôi khi chỉ là một chậu hoa nhỏ mà chúng ta thích ngấm nhìn, vì mỗi lần ta ngắm nhìn nó một cảm giác lạ thường lại hiện về làm cho chúng ta có cảm giác lâng lâng không còn mơ mộng với thế giới xung quanh, …

Và còn, còn rất nhiều hình ảnh thân thương mà chúng ta đã quên đi để đưa bản thân ta vào sự hối hả và bận rộn của công việc. Hãy dừng lại, với tâm hồn thanh thản để cảm nhận sự yên bình ở ngay chính bản thân, và ngay tận tâm hồn bạn.

Phật giáo nói gì về sự bình yên?

Đạo Phật đi vào cuộc đời với mục đích giúp con người nhận thấy bản chất của khổ đau, và nhận thấy rằng luôn có an lạc xuất hiện khi nỗi khổ niềm đau vắng mặt. Phật giáo không chỉ nói mà còn đi đôi với thực hành cũng giống như có học phải có hành vậy. Lời Phật dạy giúp chúng ta tìm được sự an lạc tuyệt đối, sự an lạc bình yên ngay trong hiện tại, giúp chúng ta trở về với con người của chính mình từ muôn thưở, không bị chi phối bởi vô minh não phiền trong cuộc sống hằng ngày hối hả và bận rộn.

Cuộc sống yên bình

Cuộc sống yên bình

Cuộc sống của chúng ta luôn cảm thấy bất an bởi vì chúng ta còn hơn thua, ganh tỵ, đố kỵ với mọi người xung quanh. Cứ muốn mình hơn người, giỏi hơn người, vượt lên họ bằng mọi cách cho dù cái đó trái với lương tâm đạo đức. Cũng chính từ những hành động nghịch lý như vậy làm cho tâm hồn chúng ta luôn bất an. Chúng ta chỉ cần buông bỏ gánh nặng ấy dần dần, nhờ những lời Phật dạy, lời của các bậc Thánh nhân, và cả những người đi trước sẽ giúp ta vì đó là cái la bàn giúp chúng ta tìm lối thoát khi đi lạc. Đến một lúc nào đó, và khi quay đầu nhìn lại thì chúng ta chẳng còn gì. Vì khi ấy chỉ còn tình yêu thương, sự thấu hiểu tha thứ như hoa sen vươn lên khỏi bùn nhơ tỏa mùi thơm thanh khiết giữa cuộc đời đầy ô trược.

Cuộc sống yên bình

Cuộc sống yên bình

Bình yên còn được cảm nhận qua thực tại của cuộc sống đầy mầu nhiệm  hay trong biển tâm thức mênh mong tận sâu trong tâm hồn huyền bí. Khi con người đạt đến cái cảnh giới an lạc thật sự thì cho dù có đi đâu chăng nữa bên trong tâm hồn vẫn là bến đổ bình yên giống như câu: “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” vậy. Khi cái tâm đã yên tĩnh sáu căn (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và ý) không còn sự chi phối của ngoại cảnh hay còn gọi là sắc trần(sắc, thinh, hương, vị, xúc, pháp) cho dù hoàn cảnh có hấp dẫn thế nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng không thể bị cuốn theo một cách dễ dàng có thể gọi là không chánh niệm.

Trong kinh “Người biết sống một mình” HT. Thích Nhất Hạnh dịch, Đức Phật dạy rằng:” Đừng tìm về quá khứ, đừng tưởng tới tương lai, quá khứ đã không còn, tương lai thì chưa tới, hãy quán chiếu sự sống, trong giờ phút hiện tại, kẻ thức giả an trú, vững chãi và thảnh thơi, phải tinh tấn hôm nay, kẻo ngày mai không kịp, cái chết đến bất ngờ không thể nào mặc cả. Người nào biết an trú đêm ngày trong chánh niệm, thì Mâu Ni gọi là người biết sống một mình.”

Thật vậy chỉ có giây phút hiện tại có thể đem chúng ta trở về với giá trị thật sự của cuộc đời. Nếu chúng ta cảm nhận được một sát na của chánh niệm tĩnh giác thì chúng ta đã nếm được hương vị của cuộc sống đầy mầu nhiệm này. Trường hợp vừa nêu trên thiết nghĩ chỉ dành cho những vị có thời gian trong sự chiêm nghiệm lời Phật dạy mới hiểu rằng đâu là giây phút bình yên sâu thẳm nơi tâm hồn. Con người hiện nay vẫn đang tìm kiếm cái gì đó gọi là bình yên, nhưng họ đâu biết rằng bình yên tại đây ngay trong tầm hồn của của họ. Hãy thiết lập bình an và hạnh phúc cho chính mình để cảm nhận sự màu nhiệm mà cuộc sống ban tặng.

Cuộc sống yên bình

Cuộc sống yên bình

Lời Phật dạy là thước đo chuẩn xác nhất cho mọi thời đại từ quá khứ đến vị lai, từ thời hoàng kim trên đất Ấn cho đến bốn biển năm châu. Những lời dạy ấy đã giúp ta tìm được bến đổ tâm linh vững chắc cho cuộc đời mình. Cũng như chúng ta vậy sau những tháng ngày bôn ba hơn thua với cuộc sống đầy dối trá, và lộc lừa thì cuối cùng chúng ta vẫn tìm cho mình sự yên bình của thực tại, sống với con người thật của chính mình trở về với nội tâm yên bình tĩnh lặng.

Để cảm nhận cuộc đời này vẫn còn chốn bình yên cho chính mình, như lời Đức Phật đã dạy: “Hãy là hòn đảo cho chính mình, là nơi trú ẩn cho chính mình, và đừng xem ai khác là nơi nương cậy
Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.