Chuyện đời ý đạo 3
30 September, 2016
Chuyện đời ý đạo 5
30 September, 2016

Chuyện đời ý đạo 4

C âu chuyện 1: Hãy Là Chính Mình

Hai bố con bác nông dân đi chợ xa mua được một con lừa. Trên đường trở về nhà, đứa con trai ngồi trên lưng lừa, còn bố đi bộ theo sau.

Một người qua đường trông thấy liền kêu lên: – Ô sao nghịch thiên vậy, con trai thì ngồi ung dung trên lưng lừa để bố già lửng thửng đi bộ theo sau!

Hai Bố con thấy có lý, vì sợ con mang tiếng nên người cha để con đi bộ theo sau còn mình ngồi lại trên lưng lừa.

Đi được một đoạn, lại nghe một người khác bình phẩm:

– Này, ông không biết thương con à, sao an phận ngồi trên lưng lừa để con chạy lẽo đẽo theo sau như thế?

Ngại lời góp ý, bác nông dân bèn nhấc con lên ngồi trên lưng lừa cùng với mình. Chỉ đi được một quãng ngắn thì đã có một người càu nhàu họ:

– Sao nhẫn tâm dữ vậy? Bắt con lừa ốm yếu thế kia cõng hai bố con to khỏe như vậy!

Chuyện đời ý đạo 4

Chuyện đời ý đạo 4

Mặc dù không vui nhưng cũng cảm thấy phải, hai bố con liền nhảy xuống đi bộ theo sau con lừa.

Họ chưa đi được bao lâu thì một người qua đường khác cười chế nhạo: – Sao mà dốt thế? Có lừa mà không biết cưỡi lại cuốc bộ dưới trời nắng gắt mồ hôi nhễu nhão thế kia!

Lúc ấy, người nông dân dường như nhận ra được bài học thú vị mới quay sang con trai, bảo: Đừng bao giờ nghe những lời thị phi nữa con trai ạh!

Lời bình 

Không phải ngẫu nhiên, một bà mẹ từng dạy con rằng: “Nếu thấy việc con đang làm là hợp lẽ thì thị phi miệng thế nào có quản chi”.

Nguyễn Công Trứ cũng từng than vãn rằng: “ ăn ở sao cho trải sự đời, vừa lòng cũng khó há rằng chơi, nghe như chọc ruột tai làm điếc, giận dẫu căm gan miệng mỉm cười”.

Trong Kinh Pháp Cú, Đức Phật dạy: “không phải là chuyện ngàn năm trước, không phải chuyện ngàn năm sau, cũng không phải là chuyện bây giờ: ít nói bị người chê, nói nhiều bị người chê, không nói cũng bị người chê, làm người mà không bị chê là chuyện không có ở thế gian này”.

Do đó, chúng ta không thể làm vừa lòng hết mọi người, cũng không cần che miệng cả thiên hạ, cũng không quá bận tâm khi bị chê và cũng đừng quá vui mừng khi được khen bởi mọi thứ chỉ là tương đối. Hãy nên là chính mình, đừng nhẹ dạ đặt mình trên đầu lưỡi của thiên hạ sẽ không có một giây phút nào được bình yên.

C âu chuyện 2: Tốt và không tốt

Có một lữ khách trẻ tuổi tình cờ gặp một người lớn tuổi rất am hiểu cuộc sống ở trên thảo nguyên, anh ta hỏi cụ già: “Ông sống ở đây có tốt không?”

Cụ già hỏi ngược lại: “Quê hương của cháu như thế nào?”

Người lữ khách nói: “Tệ lắm, vừa bế tắc, vừa lạc hậu”

Cụ già vội nói: “Vậy cháu mau đi đi, ở đây và quê của cháu rất giống nhau”.

Sau đó lại có một lữ khách khác đến, cũng hỏi cụ già câu như vậy, cụ già cũng hỏi ngược lại một câu như đã hỏi thanh niên trước, lữ khách mới đến trả lời một cách thâm tình: “Quê cháu rất tốt, đồng ruộng khe suối, cỏ cây nhà cửa, lại có người thân xóm giềng, đều làm cho cháu rất nhớ”.

Chuyện đời ý đạo 4

Chuyện đời ý đạo 4

Cụ già bèn nói: “Ở đây cũng đẹp như ở quê của cháu vậy”.

Có một người bên cạnh nghe như vậy cảm thấy nghi ngờ không hiểu, hỏi cụ già: “Tại sao cùng một câu hỏi giống nhau, mà cụ lại trả lời khác nhau một trời một vực như thế?”

Cụ già nói: “Tốt và không tốt hoàn toàn không có phân giới rõ ràng, chính xác, có chăng thì chỉ là cảm giác trong lòng người mà thôi. Trong lòng ông chứa thứ gì mới có thể tìm thấy thứ đó”.

Lời bình 

Trong Đạo Phật có câu: “Người trong lòng đầy bất mãn và trở ngại muốn đi tìm chỗ tốt đẹp để trở về nương náu, nhất định tìm không được; nhưng trong lòng tràn đầy tình yêu và sự đẹp đẽ mới có thể phát hiện được ốc đảo của chính mình. Điều này xem ra dường như là việc phức tạp huyền bí, kỳ thật chỉ là nói rõ một đạo lý: Trên thế giới không có sự việc gì là tuyệt đối, bất cứ tấm thẻ nào trong tay bạn cũng hoàn toàn có hai mặt trái và phải.

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.