Mười điều Phật dạy về lòng tin
Mười điều Phật dạy về lòng tin
22 November, 2016
Đức Phật là một đạo sư
Đức Phật là một đạo sư
24 November, 2016

Chúng ta hiểu gì về đạo Phật?

Chúng ta hiểu gì về đạo Phật?

Đức Phật dạy rằng: “Hiểu ta rồi hãy tin ta, nếu tin ta mà chẳng hiểu ta, ấy là phỉ báng ta vậy!”. Có một sự thật: Hiện nay rất nhiều người cho rằng mình theo đạo Phật nhưng lại khá mơ hồ và hiểu không đúng về đạo Phật. Vậy chúng ta hiểu gì về đạo Phật?

Đạo Phật là gì?

Đạo là con đường. Phật là giác ngộ. Đạo Phật chính là con đường đi đưa đến sự giác ngộ, thoát khỏi vô minh, mê lầm nên sẽ diệt trừ đau khổ. Đạo Phật chính là đạo hiếu, đạo từ bi, là đạo giải thoát. Hơn thế nữa, đạo Phật còn dạy nhân cách, đạo đức cho con người.

Chúng ta hiểu gì về đạo Phật? 1

Chúng ta hiểu gì về đạo Phật?

Đạo Phật Việt Nam

Đạo Phật du nhập vào Việt Nam chúng ta trước kỷ nguyên đầu Tây lịch, có thể nói là khoảng vài ba trăm năm trước kỷ nguyên Tây lịch. Sự truyền giáo ban đầu vào Việt Nam chúng ta không phải là những tu sĩ, mà là những cư sĩ, những thuyền buôn qua Ấn Độ, họ đã mang đạo Phật từ Ấn Độ truyền sang Việt Nam. Từ thuở ban đầu những người cư sĩ tín ngưỡng giới thiệu đạo Phật, xem đức Phật giống như một vị thần thánh nào đó hộ mệnh cho họ trong những chuyến đi xa như thế. Dần dần, đạo Phật đã hòa quyện với một nền văn hóa, tín ngưỡng bản địa, của đất nước chúng ta là trên dưới 2000 năm như thế!

Xem thêm: Đạo Phật và giới trẻ ngày nay

Chúng ta hiểu gì về đạo Phật?

1. Người đi tu là người có bản lĩnh hơn người bình thường

Xã hội thường quan niệm đạo Phật là đạo bi quan, nghèo nàn, lạc hậu. Chỉ là nơi tìm đến cho những người bị thất bại trong công ăn việc làm, trong mối quan hệ tình cảm. Nơi đây dành cho những người yếu đuối, không chỗ nương tựa.

Đạo Phật được biết đến nhiều trong những câu chuyện kể, những bài hát, những tuồng cải lương, vở kịch, được dàn dựng trong tình huống khổ sở, hết đường cùng nên tìm đến chùa nương tựa hoặc đi tu. Điển hình như vở cải lương Lan và Điệp. Nhân vật Lan vì thất tình, phản bội nên oằn quại tìm đến cửa chùa mà xuất gia đi tu. Hình ảnh này khiến nhiều người mặc đình rằng chùa chỉ là nơi chứa những người khổ sở bên ngoài, người mất đi niềm tin trong cuộc sống, người bi quan,…

Chúng ta hiểu gì về đạo Phật? 2

Chúng ta hiểu gì về đạo Phật?

Nhưng thật sự, một người không đủ bản lĩnh với chính bản thân mình thì làm được gì cho cuộc đời, làm sao giữ được đạo và phụng sự cho đạo? Cho nên chúng ta cứ nghĩ rằng trong đạo Phật là những người yếu đuối, nhẹ dạ. Thật ra chúng ta nhìn lại đức Phật, nếu đức Phật chúng ta là một dạng như thế: bị vợ bỏ, nghèo nàn, khốn khổ,…thì làm sao đi tu nổi?

Có thể khẳng định một điều rằng: Những ai không có một bản lĩnh phi thường hơn người thì không thể đi tu được!

Vì sao? Thứ nhất là phải có bản lĩnh từ bỏ, thứ hai là phải có bản lĩnh kiềm chế bản thân, thứ ba phải có tâm hồn từ bi, yêu thương hơn tất cả những người khác. Nếu không có những yếu tố này, làm sao trở thành một tu sĩ được chứ? Các bạn có thấy một người yếu đuối như vậy có thể trở thành đức Phật Bổn Sư không, nếu Đức Phật không là một con người phải có trái tim vĩ đại, là một con người phải đủ bản lĩnh kiềm chế bản thân với tất cả những sự cám dỗ của trần đời một cách mãnh liệt?

2. Đạo Phật không mê tín

Nếu có dịp tiếp cận để tìm hiểu và học giáo lý một cách đúng đắn, chúng ta sẽ thấy hổ thẹn với ý nghĩ đạo Phật là đạo mê tín. Đạo Phật tồn tại trên những chân lý mà Đức Phật đã giác ngộ và thấy được trong vũ trụ này. Đạo Phật không cần dụ dẫn, lôi kéo tín đồ cho đông, cho nhiều bằng những điều phi lý, mơ hồ, hoang đường bởi không có lợi lạc gì cho sự có mặt của những người không có tâm, không tin và không hiểu đạo Phật vào để làm gì!

Chúng ta hiểu gì về đạo Phật? 3

Chúng ta hiểu gì về đạo Phật?

Người đời quy chụp đạo Phật mê tín có thể do những nguyên nhân về coi ngày, coi tuổi, chúng soa giải hạn, bói quẻ, xin sâm, đồng bóng,…Nhưng không có nghĩa những điều này tồn tại trong chùa thì đạo Phật là như thế. Nhưng đã nói ở phần trên, đạo Phật có mặt ở Việt Nam vào trước Tây lịch nên đạo Phật đã  đồng hành và gắn bó với nền tín ngưỡng của Việt Nam mấy ngàn năm. Cho nên những nếp sinh hoạt, tín ngưỡng của dân gian, dường như dồn hết ở trong chùa, và trong quá khứ những vị thầy làm những hành động đó mục đích chính là đáp ứng nhu câu tín ngưỡng của quần chúng. Vì đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của quần chúng cho nên các thầy phải cần biết để mà từng bước để mà giúp quần chúng theo yêu cầu, đồng thời tạo cơ hội, đưa Phật giáo gần với xã hội, với cuộc đời.

Đức Phật ra đời và khai sáng đạo Phật chỉ vì một lý do: Khai ngộ chúng sanh, ngộ nhập tri kiến Phật để giúp chúng sanh thoát khổ trong sự vô minh!

Là tu sĩ phải hiểu về Phật pháp trước, nhưng mà tu sĩ không hiểu về Phật pháp mà hiểu về các cái đó, thì cái đó gọi là ngoại đạo chứ đâu gọi là tu sĩ Phật giáo nữa. Còn tu sĩ hiểu về Phật pháp, rồi biết thêm những cái đó như một phương tiện, để chia sẻ trong tín ngưỡng của quần chúng, điều này là thích hợp.

3. Các thầy đi tu không phải để đi đám ma

Trong thời gian qua, đạo Phật chúng ta làm cho người khác cứ tưởng tượng rằng, những thầy tu là để có nhiệm vụ đi đám ma, cho nên nơi nào có đám ma thì thấy thầy tu, nơi nào thấy thầy tu, chắc chắn có đám ma. Điều này làm cho mọi người cứ hiểu lầm về Phật giáo. Những thầy đi tu không phải để đi đám ma, mà khi chúng ta có nhu cầu thỉnh thì mấy thầy tới.

Chúng ta hiểu gì về đạo Phật? 4

Thật ra mà nói, đám ma là một trong những nghi lễ mà thầy tu cần phải giúp cho quần chúng thôi! Trong bốn nghi lễ cơ bản của nhu cầu Phật tử quần chúng tại Việt Nam, từ quá khứ lịch sử gồm: quang, hôn, tang, tế. Cụ thể:

** Quang là những cái lễ mà đăng quang, lễ lớn trong triều do các vị Quốc sư, những vị Tăng Cang trong thời kỳ phong kiến, để thực hiện những nghi lễ long trọng này, cái đó gọi là quang.

** Hôn là lễ cưới của mỗi người, quý thầy có trách nhiệm để đứng ra làm lễ cưới, hôn nhân cho tất cả các đôi vợ chồng trẻ, bằng cái con đường gọi là lễ hằng thuận đó, cái đó gọi là hôn.

** Thứ ba mới là tang, là đám ma, đám chết đó

** Thứ tư là những cúng bái khác.

Chúng ta hiểu gì về đạo Phật? 5

Chúng ta hiểu gì về đạo Phật?

Đức Phật có bao giờ kêu đệ tử xách kinh Di Đà đi tụng đám ma đâu ! Đi tụng đám ma không phải là xấu nhưng đừng có lạm dụng để người đồi thấy rằng đạo Phật chỉ để phục vụ những chuyện đau buồn bi thương của thế gian thôi ! Như thế dần dần đạo Phật chúng ta quá muộn và tụt hậu.

Hiểu được đạo Phật một cách chính xác chúng ta sẽ tự hào khi là người con Phật, bằng không chúng ta cũng mơ màng, là người Phật tử mà không hiểu đạo để thực hành và sống đúng với đạo. Điều này rất nguy hiểm : Rất dễ bị ngoại đạo xem thường, lợi dụng và cười chê, mất lòng tin ở đạo sinh tâm phỉ báng, đi sai đường dễ vào tà đạo. Hi vọng bài viết : Chúng ta hiểu gì về đạo Phật sẽ góp phần giúp bạn có cái nhìn đúng đắn và khách quan về đạo Phật đầy từ bi và trí tuệ.

Bài viết dựa theo bài giảng: Chúng ta hiểu gì về đạo Phật? – Đại Đức Thích Phước Tiến

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.