Buông xả phiền não theo lời Phật dạy
18 October, 2016
Bí quyết để sống lâu
21 October, 2016

Chữ hiếu trong đạo Phật

Chữ hiếu trong đạo Phật

H iếu với cha mẹ là bổn phận của người con. Lòng hiếu thảo không những mang đến hạnh phúc cho cha mẹ mà điều đó còn khiến giá trị của bản thân được tôn vinh và được mọi người kính trọng. Hiếu thảo không chỉ lo đầy đủ về vật chất cho cha mẹ mà hiếu thảo trong đạo Phật còn mang tầm vóc sâu xa hơn, đó là gì? Mời bạn xem qua bài viết Chữ hiếu trong đạo Phật.

Chữ hiếu trong đạo Phật

Chữ hiếu trong đạo Phật

Công cha nghĩa mẹ được người xưa ví như nước trong nguồn và núi Thái Sơn, rộng mênh mông và cao vời vợi. Không ai phủ nhận tình thương cha mẹ đối với con cái, đó là một tình thương không giới hạn “ Con dù lớn vẫn là con của cha mẹ. Đi hết cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con”. Hình ảnh người mẹ luôn tảo tần nuôi dưỡng, che chở con cái được ví như gà mẹ luôn giang cánh rộng mở để bảo vệ con trong các bài văn học. Hình ảnh người cha vững chãi như núi Thái Sơn cao vời vợi, không quản nắng mưa, bương trải giữa phong ba cuộc đời để lo cho con từ chén cơm, manh áo. Điều đó luôn diễn ra từ bao đời nay, in bóng trong tâm hồn của dân tộc, khắc sâu trong tâm khảm của mỗi con người. Ai ai cũng phải chịu ơn cha ơn mẹ. Hình hài này, sắc đẹp này, hạnh phúc này và sự thành công này chúng ta đang có được đều hình thành từ công cha nghĩa mẹ.

Công ơn cha mẹ

Không phải ngẫu nhiên mà Đức Phật dạy:

“ Tâm hiếu là tâm Phật,

Hạnh hiếu là hạnh Phật”

Phụng dưỡng cha mẹ là một trong tứ trọng ân mà mỗi người Phật Tử phải luôn nhớ và thực hành. Bởi Đức Phật đã thấy hết ơn trọng của cha mẹ và chỉ bảo cho chúng ta qua bài kinh Vu Lan Bồn: mười tháng nuôi dưỡng bào thai, chịu đau chịu khổ khi sinh nở. Và rồi 3 năm cho bú ẵm bồng. Nuôi dạy, dựng vợ gã chồng và không lúc nào không dõi bước theo từng dấu chân của con trên đường đời.

Chữ hiếu trong đạo Phật

Chữ hiếu trong đạo Phật

Dù chúng ta có thất bại, có nghèo khó, có tội lỗi đi chăng nữa, người khác có thể chê cười, xã hội có thể xa lánh nhưng cha mẹ không bao giờ rời con nửa bước. Khóc nỗi đau của con, vui niềm vui của con. Tình thương thiêng liêng đó, không thể không ghi nhớ, không thể không đền ơn.

Chúng ta làm gì để trả ơn cha mẹ?

  1. Luôn mang hạnh phúc đến cho cha mẹ

Với cha mẹ, không gì hạnh phúc hơn khi nhìn thấy con được trưởng thành, ngoan hiền và được mọi người yêu quý. Vì thế, việc đầu tiên để trả ơn cho cha mẹ là phải luôn hiếu kính, phải sống thật tốt, học hành giỏi, làm việc tốt và ổn định cuộc sống. Đó là quà tặng tinh thần mà chúng ta cần mang đến cho cha mẹ. Khi chúng ta thành công và hạnh phúc, cha mẹ rất vui mừng và tự hào với mọi người xung quanh. Và ngược lại, sự ngỗ ngược, chơi bời liêu lỏng khiến cha mẹ lo lắng, phiền não. Suốt 18 năm khổ sở nuôi con, giờ đây phải lo lắng từng ngày vì con đi lầm đường lạc lối, đó là chúng ta đã bất hiếu với cha mẹ.

Chữ hiếu trong đạo Phật

Chữ hiếu trong đạo Phật

     2. Chăm lo đời sống vật chất cho cha mẹ

Nấu một bữa ăn ngon, dâng lên cha mẹ những món quà cần thiết cho sức khỏe là cách thứ hai để báo hiếu công ơn dưỡng dục của cha mẹ. Trong suốt thời gian cưu mang, khi chúng ta bỏ ăn cha mẹ không ngớt lo toan, buồn bã. Khi chúng ta muốn ăn gì, cha mẹ lặn lội để kiếm tìm. Vì vậy, sao chúng ta không báo hiếu bằng những hành động đó?

Tự tay nấu món ăn cha mẹ thích, mua sắm quần áo, vật dụng cần thiết để giúp đời sống cha mẹ được sung túc thoải mái theo khả năng có được sẽ khiến cha mẹ vui lòng và hiểu được tấm lòng hiếu thảo của chúng ta.

Chữ hiếu trong đạo Phật

Chữ hiếu trong đạo Phật

     3. Phụng dưỡng cha mẹ khi ốm đau

Bệnh tật là quy luật tự nhiên không ai tránh khỏi. Những lúc cha mẹ ốm đau, con cái là nguồn động viên an ủi lớn. Khi còn nhỏ, cha mẹ không khỏi lo lắng, vất vả để chăm sóc, cứu chữa bệnh tật cho chúng ta. Không thể đếm hết số lần cha mẹ phải thức trắng đêm vì những cơn đau nhức mà chúng ta phải chịu. Và ngày nay, khi sức khỏe cha mẹ ngày một yếu dần là lúc chúng ta cần dành nhiều thời gian để chăm sóc, phụng dưỡng nhằm mang đến sự vui ở tuổi về già, để cha mẹ sống lâu hơn. Bởi một khi đã mất cha mẹ, không còn ai trên cuộc đời này sẽ lo lắng và yêu thương chúng ta hết mực và vô điều kiện như thế.

    4. Mang đến sự an lạc cho cha mẹ

Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần là việc nên làm của những người con. Nhưng chữ hiếu của đạo Phật vượt xa hơn nữa là phải chăm lo đến đời sống tâm linh của cha mẹ. Lo cho cha mẹ ở hiện tại vẫn chưa đủ mà người con Phật phải lo cho cha mẹ ở đời vị lai. Nghĩa là luôn hướng cha mẹ làm những việc thiện lành, tu tập tinh tấn để không những ở hiện tại hưởng được sự bình an mà sau khi mất sẽ sinh về cõi an lành, không còn bị sa đọa vào đường ác đạo và tốt hơn là thoát được sự luân hồi.

Chữ hiếu trong đạo Phật

Chữ hiếu trong đạo Phật

Kinh Tăng Chi Bộ Phật dạy :”Có hai hạng người , này các Tỳ kheo , ta nói không thể trả ơn được đó là mẹ và cha”. Nhiều người vẫn nghĩ trả ơn cho cha mẹ bằng việc cung ứng vật chất, nuôi dưỡng khi ốm đau đã đủ. Nhưng thật tại điều đó không trọn vẹn vì chúng ta không thể trả ơn khi cha mẹ mất đi. Với những người cha người mẹ, nếu còn sống gây tạo những tội nghiệp thì mất đi sẽ theo nghiệp báo đã gây thọ hưởng tương ứng. Cảnh tù đày ở địa ngục, cảnh hóa kiếp làm thân súc sanh, ngạ quỷ vô cùng đau khổ mà không ai hay biết. Vì thế, khi Phật còn tại thế, Người đã dạy cách báo hiếu cho cha mẹ khi mất đi thông qua kinh Vu Lan dựa vào câu chuyện của Bồ Tát Mục Kiền Liên cứu mẹ.

Chữ hiếu trong đạo Phật

Chữ hiếu trong đạo Phật

Cúng dường trai tăng vào ngày rằm tháng 7, nương vào thần lực của Tam Bảo là cách để giúp cha mẹ đang bị đày đọa chuyển hóa được thân tâm và thoát khổ. Kinh Phật kể lại rằng: Khi Phật tại thế, trong thiền định, Ngài Xá Lợi Phất đã thấy một ngạ quỷ đến nói rằng năm đời trước, nó là mẹ của Ngài. Xin Ngài cứu độ nó bằng cách cúng dường Đức Phật và 1.250 vị Thánh Tăng. Sau buổi lễ trai tăng cúng dường, đêm hôm đó, một vị Thiên tử trên trời báo cho Ngài Mục Kiền Liên biết rằng nhờ lực chú nguyện của Phật và Thánh chúng mà bà mẹ của Ngài Xá Lợi Phất đã được sanh về cõi Trời. Đây là câu chuyện ghi trong Tiểu Bộ kinh, tập truyện Ngạ quỷ. Câu chuyện này tương ưng với chuyện mẹ của Ngài Mục Kiền Liên là bà Thanh Đề trong kinh Vu Lan Bồn cũng nương nhờ công đức của Phật và Thánh Tăng mà thoát khỏi kiếp ngạ quỷ và sanh lên cõi trời.

Chữ hiếu trong đạo Phật

Chữ hiếu trong đạo Phật

Bản thân luôn làm việc thiện, tu học theo lời Phật dạy, bố thí, cúng dường, tụng kinh, niệm Phật để hồi hướng phước lành cho cha mẹ. Đối với những Phật Tử có cha mẹ đang bị mê lầm trong vô minh, không hướng thiện thì nên khéo léo dùng nhiều phương pháp khác nhau để hồi tâm chuyển ý cho cha mẹ. Đây là cách báo hiệu chân thật, viên mãn mà Đức Phật đã chỉ dạy.

        5. Hình ảnh báo hiếu cha mẹ của Đức Phật

Nhiều người nghĩ Đức Phật xuất gia đi tu không báo hiếu cho cha mẹ. Đó là sai lầm. Đức Phật là một vị Đại Hiếu mà tấm gương của Ngài chúng ta phải noi theo. Sau khi Đức Phật thành đạo, Ngài đã vượt ngàn dặm xa xôi về thăm vua cha, thuyết pháp cho vua, mẹ kế và thân tộc trong hoàng cung để họ biết đến chân lý và chuyển hóa thân tâm. Ngài đã lên cung trời Đao Lợi để thuyết Pháp cho hoàng hậu Maya khiến mẹ đắc quả vị A La Hán, không còn phải luân hồi. Độ cho vua cha chứng quả ngay tại thế gian. Khi nghe Vua bệnh nặng, Đức Phật vội vã chạy về bên cạnh vua, thuyết pháp và giúp vua ra đi thanh thản. Hình ảnh một Đức Thế Tôn được Người Trời tôn kính, vai khiêng kim quan cho cha đến hỏa táng khiến mọi người càng nể phục. Phật đã nói với A Nan: “ Này A Nan, việc hiếu không phải ta không làm. Lúc ta thành đạo, về thăm hoàng cung, ta đã thuyết pháp cho hoàng cung nghe. Và vua Tịnh Phạn đã chứng quả Tu đà hoàn, bà Ma ha Ba Xà Ba Đề đã quy y Tam bảo. Như vậy, hạnh hiếu ta đã đền xong”.

Báo hiếu cho cha mẹ luôn là việc làm Đức Phật luôn khuyên dạy chúng ta “Này các Tỳ kheo, nếu một người biết ơn và đền ơn, thì dù sống xa Ta ngàn dặm vẫn như đang ở bên cạnh Ta. Còn người không biết ơn và không đền ơn, thì dù ở bên cạnh Ta cũng giống như cách xa Ta ngàn dặm”.

Báo hiếu cha mẹ, không những chúng ta làm đúng bổn phận của người con, tu đúng theo Chánh Pháp, mang đến sự an vui, hỷ lạc cho đấng sinh thành mà hành động đó còn tôn lên giá trị đạo đức của một con người, khiến ai nấy phải tôn trọng, kính mến. Hơn thế nữa, hiếu thảo với cha mẹ là một việc làm thiện bậc nhất mà Kinh Nhẫn Nhục đã ghi:

“Điều thiện tối cao không gì hơn hiếu,

Điều ác, ác nhất không gì hơn bất hiếu”

Đạo Phật là đạo hiếu. Chữ hiếu trong đạo Phật được suy tôn lên hàng đầu, thể hiện qua lễ Vu Lan Báo Hiếu hằng năm là ngày lễ lớn của Phật Giáo. Do đó, để xứng đáng là một người con nói chung và người Phật Tử nói riêng, chúng ta phải luôn luôn hiếu kính với cha mẹ bởi “Gặp thời không có Phật, khéo thờ cha mẹ tức là thờ Phật 

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.