Nghỉ ngơi buông xả
5 October, 2016
Càng tranh giành càng mất đi
6 October, 2016

Bản Ngã và Đau Khổ

Bản Ngã và Đau Khổ

H ôm qua, em nói với tôi rằng, cuộc đời của em quá khổ đau, không còn ai khổ đau hơn em. Em là người khổ đau và bất hạnh nhất trên đời…

Rồi em kể, sự khổ đau của em về mọi mặt, nào là tình yêu, gia đình, công việc, bạn bè, xã hội và cuộc sống…

Em biết không, ai là người có bản ngã càng lớn, thì người đó càng có nhiều khổ đau và gây tuyệt vọng cho mình, cho người càng nhiều. Họ nghĩ rằng, ta là người có vai vế, có địa vị, có học thức, giàu có và giỏi giang hơn người… Từ đó, họ sinh tâm kiêu mạn, khinh khi, tự phụ, bản ngã của họ lớn dần khi họ nghĩ như vậy. Chính vì lẽ đó, mà họ khó lòng mà tha thứ, bao dung và độ lượng cho nhau, hay cho những ai đã xúc phạm đến họ.

Bản Ngã và Đau Khổ

Bản Ngã và Đau Khổ

Em biết không, cũng chính vì bản ngã mà họ bắt người khác phải theo ý của họ và sống theo lối sống của họ. Nếu người khác không theo ý của họ hay sống theo mong muốn của họ thì họ sinh đau khổ và giận hờn. Như vậy, cả hai đều khổ đau khi họ có thái độ sống như thế.

Vậy em nên biết, bản ngã càng nhỏ bao nhiêu thì hạnh phúc và lòng thương yêu càng lớn bấy nhiêu!

Và vì bản ngã nên mới nảy sinh ra những tệ nạn, tranh chấp và đấu tranh… kể cả tranh chấp về tôn giáo. Tôn giáo nào chủ trương bành trướng bản ngã, cho rằng ta là số một, chỉ có ta, ta có quyền năng tạo ra tất cả và cho rằng ta có quyền năng ban phước và giáng họa… thì tôn giáo đó sẽ đưa chúng sanh đi đến khổ đau và tuyệt vọng.

Bản Ngã và Đau Khổ

Bản Ngã và Đau Khổ

Hạnh phúc hay khổ đau đều do tâm chúng ta tạo ra và cũng do tâm chúng ta cảm nhận qua sự tiếp xúc, chiêm nghiệm và nhận thức của chúng ta đối với mọi hiện tượng và mọi sự vật có như lý hay không!

Khi trái tim thương yêu và hiểu biết của em mở rộng và lớn mạnh thì hạnh phúc của em luôn có mặt đích thực ở nơi đời sống của em. Tình thương yêu và sự hiểu biết của em càng lớn thì hạnh phúc càng gia tăng. Lại nữa, khi em thấy, em biết, em thương yêu và em cảm nhận được cuộc sống như vậy, thì bản ngã của em càng nhỏ lại dần. Và giữa cuộc đời phong ba bão táp này, em sẽ dễ dàng vượt qua để rồi em cũng dễ dàng buông bỏ mọi thứ.

Bản Ngã và Đau Khổ

Bản Ngã và Đau Khổ

Lời cuối, tôi mong em hằng ngày nên dùng định tâm quán chiếu tất cả mọi sự vật xảy ra xung quanh mình và hãy nhìn vào tâm em, để thấy và biết được tất cả đều là nhân duyên và nghiệp quả.

Đủ duyên thì hợp thành, hết duyên thì chia lìa và lúc các nhân duyên hội tụ đầy đủ thì quả báo sẽ đến. Điều đó có nghĩa là, tất cả mọi sự xảy ra đều có nguyên nhân của nó. Đó là điều tất yếu của cuộc sống em ạ! Từ đó, em không còn ngạc nhiên, thắc mắc và em cũng không còn trách đất than trời.

Bản Ngã và Đau Khổ

Bản Ngã và Đau Khổ

Nếu hằng ngày em thực tập quán chiếu tất cả mọi sự mọi vật đều là tùy thuộc nhân duyên, và thấy rằng, tất cả đều có mặt trong em và em lại có mặt trong tất cả, thì bản ngã của em càng ngày càng nhỏ lại và hạnh phúc cùng với trái tim thương yêu của em càng lớn dần lên theo sự thực tập của em.

Hạnh phúc hay khổ đau đều do tâm chúng ta tạo ra và cũng do tâm chúng ta cảm nhận qua sự tiếp xúc, chiêm nghiệm và nhận thức của chúng ta đối với mọi hiện tượng và mọi sự vật có như lý hay không!

Điều đó còn dẫn em đến sự biết ơn và cám ơn tất cả mọi người, mọi loài và tất cả mọi sự mọi vật… Dẫu cho người nào đó đã làm em khổ đau và tuyệt vọng đi chăng nữa, thì sự biết ơn và báo ơn ở trong em vẫn không hề khô cạn. Từ đó, tâm hồn của em mới rộng và lớn lên để dung chứa tất cả.

Em có biết không, thân người thì hữu hạn mà ước muốn lại vô cùng, nên ước muốn là mầm mống của những nỗi bất an và khổ đau. Ước muốn càng nhiều thì nỗi đau và tuyệt vọng càng lắm em ạ! Mong em mở rộng trái tim thương yêu, có sự hiểu biết lớn để dung nhiếp tất cả và có khả năng buông bỏ để có được an lạc, hạnh phúc và thảnh thơi em nhé!
Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.