Làm gì để hết tội?
7 January, 2017
Phải chăng đạo nào cũng tốt?
10 January, 2017

Bài học về lòng từ bi

Nếu nhắc đến Đạo Phật, đôi khi người ta không cần nói đến Phật giáo, người ta chỉ nói Đạo Từ Bi. Như vậy, chữ Từ Bi phản ánh cho đặc tính của Đạo Phật rất quan trọng, nghe là hiểu liền nhưng điều quan trọng nhất hiểu như thế nào cho đúng. Chủ đề Bài Học Về Lòng Từ Bi sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về điều này.

Trước khi đi vào bài viết, chúng ta đọc qua câu chuyện về lòng từ bi của Đức Phật được thể hiện trong kinh: Bồ Đề Vương Tử.

Truyện kể rằng: Có một vị vương tử tên là Bồ Đề, ông ta xây cất một tòa lâu đài nguy nga và tráng lệ, vì thế ông muốn Đức Phật – một người đầy đủ phước báu và đầy tôn kính, chính là người đầu tiên bước chân vào ngôi nhà ông.

Sau khi Bồ Đề vương tử thỉnh Phật đến nhà và được nhận lời, ông đã tất bật chuẩn bị mọi thứ để nghinh đón Đức Thế Tôn. Đáng chú ý là ông trải một tấm vải trắng từ trong nhà mình, xuống tới tam cấp và ra thẳng tới cổng. Khi Đức Phật cùng thánh đệ tử đến, ông thỉnh Phật hãy đặt chân lên tấm vải trắng này và bước vào tòa lâu đài cho chúng con được phước báu. Đức Phật im lặng và đứng tại chỗ. Lần thứ hai, Bồ Đề Vương Tử tiếp tục thỉnh nữa, Đức Phật im lặng và lần thứ ba tiếp tục thỉnh nữa và Đức Phật im lặng.

Bài học về lòng từ bi 3

Bài học về lòng từ bi

Lúc đó, đức A Nan hiểu được ý của Đức Phật nên nói như thế này “Đức Thế Tôn không thể để chân mình bước lên tấm vải trắng vì Đức Thế Tôn đang nghĩ đến người nghèo” và Bồ Đề Vương Tử nghe lời, cuốn tấm vải trắng đó lên và lúc đó Đức Thế Tôn đi vào tòa lâu đài.”

Chính hành động Đức Phật không bước lên tấm vải trắng tinh mà Bồ Đề vương tử trải là vì Đức Phật chợt nghĩ đến người nghèo của Ấn Độ, còn khó khăn về ăn mặc nên Ngài không nỡ làm điều đó là khi người ta không có mặc mà mình lại dẫm lên. Đây là một trong vô số trường hợp về lòng từ bi sâu sắc mà Đức Phật đã thể hiện trong cuộc đời của mình.

Chỉ có Đạo Phật mới có thể phản ánh trọn vẹn ý nghĩa của chữ “Từ Bi” và chỉ có Đức Phật là người làm trọn vẹn điều này!

Động cơ dẫn đến việc Đức Phật quyết định bỏ tất cả để đi tu chính là không nỡ ngồi trong chăn ấm đệm êm mà tất cả mọi người xung quanh mình đang quằn quại khổ đau, với sinh tử và bệnh tật. Đó là một khởi điểm chứa chan đầy lòng từ bi, tức là lòng yêu thương không bờ bến. Vậy để chúng ta hiểu thế nào từ bi và mọi người chúng ta thực sự đã từ bi hay chưa?

1 Từ bi là gì?

Từ nghĩa là chia sẻ, yêu thương. Bi chính là hi sinh. Chúng ta đang sống vì lòng từ nhiều hơn lòng bi. Bởi hi sinh lợi ích của bản thân cho người khác, chịu thiệt cho mình để người khác được an vui là điều rất khó.

Chúng ta chỉ đang hoàn thiện tâm từ, nghĩa là san sẻ những gì có được đến với người nghèo khổ bằng khả năng mình có được, bằng của cải vật chất mà mình dư ra.

Muốn hiểu sâu về lòng từ bi trọn vẹn, chúng ta hãy nhìn về hình ảnh của Đức Phật. Ngài đã bỏ hết được những cái của riêng mình vì mọi người, sẵn sàng từ một bậc tôn vị, địa vị và quyền lực để trở thành một người tu sỹ không nhà không cửa, sống trong rừng sâu, chịu đựng khổ hạnh để mong cầu tìm được con đường giải thoát cho chúng sanh bớt đi đau khổ. Đó gọi là Từ Bi.

2 Ở đâu có từ bi, ở đó có hạnh phúc và an vui

49 năm hoằng đạo, mỗi bước chân đi của Đức Phật luôn mang đến niềm an vui, xoa dịu đi nỗi đau của mọi người. Ngài đã xóa đi sự phân biệt giai cấp mà độ tận những người thuộc hạng bần cùng thuở ấy! Bởi Ngài nói rằng: “Nước trong bốn biển chỉ có một vị, đó là vị mặn. Trong tất cả giáo pháp của Như Lai chỉ có một vị, đó là vị giải thoát”

Bài học về lòng từ bi 5

Bài học về lòng từ bi

Xem thêm: Ý nghĩa Phật thành đạo

Cho nên, chúng ta thấy lòng Từ Bi của Đạo Phật là một sự thật, từ khởi nguyên Đạo Phật cho đến ngàn sau, Đạo Phật chưa từng dùng một tấc sắt, dùng một quyền lực, dùng một tấc thép để đi truyền đạo, chưa bao giờ trong quá trình truyền đạo mà phải giết người, phải đánh người, phải là khổ người. Đạo Phật đến đâu là đem hạnh phúc, an vui, bình đẳng đến đó, đạo Phật là tình thương không biên giới!

3 Chúng ta học gì được qua lòng từ bi của Đức Phật?

Thứ nhất: Chúng ta phải có lòng từ, phải thương yêu chúng sinh, yêu bằng trái tim chứ không phải yêu bằng lời nói.

Bởi thực hiện được lòng từ không phải là chuyện dễ dàng, phải vượt qua được những rào cản của lương tâm, của sự ích kỷ, nóng giận, si mê vốn có cũng như với những ý kiến trái chiều cho hành động thiện lành của mình.

Chúng ta phải hiểu rằng: Tu học không phải là tu với Phật mà là tu với chúng sinh.

– Người Phật tử học được lòng từ bi từ Phật giáo thì phải ứng dụng, trước hết là ngay gia đình của mình.

– Phải biết quan tâm, thương yêu, hiếu thảo với cha mẹ, làm được những điều tốt đẹp, ý nghĩa giữa cuộc đời, giữa người thân, chồng, vợ, con cái và những người xung quanh trong xã hội.

– Khi chúng ta làm được điều đó là chúng ta làm theo lời lòng từ Đức Phật dạy. Cho nên trong kinh Phật dạy “ Phụng sự chúng sanh chính là cúng dường Đức Phật”

Bài học về lòng từ bi 4

Bài học về lòng từ bi

** Có ý kiến cho rằng: Làm từ thiện là việc dở hơi, thiệt thòi. Là Phật Tử chúng ta tuyệt đối không nên có ý nghĩ như thế. Nói vậy Đức Phật bỏ hết mọi thứ sao Ngài không thiệt thòi? Bill Gate bỏ hơn 30 tỷ đô la để vì các quỹ từ thiện trên thế giới sao không thiệt thòi? Cho nên ở đây chúng ta phải thấy được rằng, những người vĩ đại đa phần là những người có đạo đức và có trí tuệ; còn người ích kỷ vì quan niệm như vậy đa phần thực sự là ích kỷ, ác và dốt.

Thứ hai: Phải có lòng bao dung

Một hành động bao dung cho người cũng là cách để gìn giữ phước báu và giữ đạo đức của một con người. Cho nên chúng ta đừng nghĩ thiệt thòi hay là phân bua phải trái hơn thiệt gì hết, cứ làm được điều gì đó cứ làm, cái gì không làm được thì thôi, để không làm tổn đi lòng từ bi của chúng ta.

Bài học về lòng từ bi 1

Bài học về lòng từ bi

Chẳng hạn như khi thấy một người giả tàn tật để ăn xin, nếu chúng ta không thích thì không bố thí cho họ, không nên vì thế mà chỉ trích, nói xấu, bơi móc bằng những lời lẽ khó nghe. Việc chúng ta không bố thí không có lỗi, nhưng càm ràm, nói xấu chính là tự gây nên tội.

Thứ ba: Không nên có thái độ khinh thường, coi rẻ người khác

Thời kỳ của Đức Phật, Người đã xóa được vách ngăn về giai cấp, xóa được vấn đề giàu bóc lột nghèo và hãm hại người nghèo hay những giai cấp cùng đinh trong xã hội. Vì vậy, người Phật tử cũng không được có thái độ coi thường bất kỳ ai thấp kém hơn mình về mọi mặt.

Bài học về lòng từ bi 2

Bài học về lòng từ bi

Đi ngang thấy một người làm việc bẩn, dơ, chúng ta không được bịt mũi í é và ọe uệ, thái độ đó là khinh người và kiêu ngạo sẽ làm mất đi một chút nào đó đạo đức trong việc cư xử với người.

** Bởi sao vậy? Người ta cũng người, mình cũng người, sao người ta làm được, mình đi ngang qua, mình phải bịt mũi, mình la, mình ói, để mình chứng tỏ mình cao quý, người ta hèn kém à? Cuộc đời không ai hơn ai và đừng nghĩ nó luôn đứng yên một chỗ mãi mãi như thế!

Thứ tư: Nuôi dạy lòng từ bi cho thế hệ trẻ

Con cái chính là tác phẩm của chúng ta tạo dựng lên.

Một đứa trẻ có tình thương, biết chia sẻ và bao dung, chúng ta phải khuyến khích và tạo điều kiện để nuôi dưỡng điều đó. Giáo dục trẻ con có lòng từ không phải là chuyện đơn giản. Thay vì cho chúng chơi game bao lực, đọc những loại sách vở bất cập thì thay vào đó, hãy kể chúng nghe những câu chuyện về lòng yêu thương, giúp đỡ nhau, cho chúng thấy được giá trị của điều đó như thế nào?

Những câu chuyện cổ tích về Tấm Cám, về Thạch Sanh, Lý Thông về đạo lý con người, ăn khế trả vàng, rồi những câu chuyện giúp đời, đời cứu giúp,… tất cả những cái đó làm cho giới trẻ được in trí những đạo đức tốt và sau này lương tâm tốt có được nhờ những cái đó.

Cách giáo dục tốt và đúng hướng sẽ xóa bỏ đi sự vô cảm của trẻ sau này và góp phần giúp xã hội bớt đi tệ nạn. 

Cho nên người đi trước phải có trách nhiệm trong vấn đề hướng dẫn giáo dục đạo đức trẻ thơ, lòng từ bi thương yêu là một điều mà cần phải giáo dục, ta không trực tiếp giáo dục thì nhờ sách vở giáo dục, chọn sách vở cho con em mình đọc.

Thứ năm: Lòng từ phải có trí tuệ

Đừng để lòng từ của mình bị lợi dụng. Nếu chúng ta không tu theo hạnh Bồ Tát tức là nguyện làm Ba La Mật, không phân bua gì thì cứ thế mà làm. Nhưng nếu chúng ta chỉ đủ sức dừng lại ở lòng từ, hãy biết cân nhắc nên hay không nên trước mỗi hành động của mình. Nên làm thì phải bằng cả một Bồ Đề Tâm làm, nếu không cứ dừng ngay đó mà không chỉ trích, càm ràm mọi thứ.

Bài học về lòng từ bi 6

Bài học về lòng từ bi

Thứ sáu: Phải luôn tự hào mình là Phật tử

Có nhiều người mắc cỡ, ngại ngùng khi xưng mình là Phật tử. Tại sao lại như vậy khi chúng ta là những người may mắn được dạy dỗ từ một đấng Giác Ngộ tuyệt vời như Đức Phật?

** Phải hiểu rằng khi Liên hiệp quốc công nhận ngày Phật Đản trở thành ngày Quốc tế được tôn vinh toàn thế giới, chúng ta phải hiểu rằng, giá trị của Đạo Phật là muôn đời không đổi và người ta thấy giá trị thật sự của Đạo Phật quá tuyệt vời.

Ở đây người ta trưng dụng Đạo Phật là qua nghiên cứu kỹ càng, những nhà tri thức, những người hiểu biết, các nhà lãnh đạo, các tổ chức lớn trên thế giới phải hiểu và thừa nhận như vậy, người Phật tử, người con Phật chúng ta nên tự hào đi, điều đó không có gì đáng ngại cả.

Qua bài chia sẻ về Bài học về lòng từ bi, chúng ta thấy rằng: Lời Đức Phật dạy có giá trị rất lớn, bao la và vô tận. Chúng ta làm được bao nhiêu trong cuộc đời này thì làm. Nhưng phải luôn nuôi dưỡng tâm từ cho chính mình và thế hệ mai sau. Bởi khi lòng từ bi còn có mặt trên cuộc đời này, đồng nghĩa với việc niềm an vui và hạnh phúc sẽ không bị mất đi.

Dựa vào bài giảng: Bài học về lòng từ bi Thầy Thích Phước Tiến

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

1 Comment

  1. hien says:

    quá hay, thanks

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.