Quy luật cuộc sống
15 September, 2016
13 lời dạy ứng xử khôn ngoan
16 September, 2016

Ba việc cần làm mùa Vu Lan

C ó ba việc quan trọng mà người Phật tử cần nên làm nhân dịp Vu Lan Báo Hiếu, để hồi hướng phước báu và bày tỏ tấm lòng của người con dành cho cha mẹ hiện tiền hoặc đã qua đời.

1 Phóng sanh

Những con vật sắp phải chịu chết để trở thành món ăn trên bàn, tùy điều kiện mà mọi người có thể mua để phóng sanh như Cá, ếch, rùa, lươn, chim, chó, mèo ….

Phóng sanh là cách thức ban tặng sự sống cho chúng sinh, nhằm gia tăng tuổi thọ cho người ban tặng, đồng thời hóa giải bớt ân oán nhiều đời giữa ta và các chúng sanh khác. Bạn có thể làm điều này cho chính bạn hoặc cho người thân của bạn dù còn hay qua đời đều được lợi lạc.

Ba điều cần làm mùa Vu Lan

Ba điều nên làm mùa Vu Lan

2 Thực tập hạnh ban tặng.

Bằng khả năng của mình, một đồng, chén cơm, tấm áo… ban tặng cho người nghèo khổ hay cúng dường lên chư Phật, chư Tăng đều có ý nghĩa rất lớn trong cuộc đời bạn, nhằm tích lũy công đức và hạnh lành cho mình và người thân từ một đến nhiều đời vô cùng cần thiết nhân dịp lễ Vu Lan.

Ba điều nên làm mùa Vu Lan

Ba điều nên làm mùa Vu Lan

3 Lên chùa trì tụng Kinh Vu Lan

Thường thì năng lượng hạnh phúc, an lạc ở chốn thiền môn rất lớn, và thời điểm Rằm tháng bảy hay còn gọi là lễ Tự Tứ, chư tăng tụ hội lại rất đông, mọi người hãy dành thời gian lên chùa cùng hòa chung đọc Kinh Vu Lan hồi hướng niềm an lạc, hạnh phúc cho cha mẹ hiện tiền hoặc đã qua đời gọi chung là gia tăng phước báu.

Ba điều nên làm mùa Vu Lan

Ba điều nên làm mùa Vu Lan

Nếu không có điều kiện thì ở tại nhà, bạn sẽ thể hiện lòng hiếu thảo của mình qua hành động cụ thể: gọi một cuộc điện thoại hỏi thăm cha mẹ (nếu ở xa), mua một món quà theo khả năng và sở thích của cha mẹ; chăm sóc một bữa ăn ngon như cha mẹ đã từng làm cho ta; khuyên cha mẹ nghe kinh, nghe giảng pháp, ăn chay, hướng về điều lành (nếu cha mẹ chưa biết đạo), hướng dẫn, chia sẻ ý nghĩa trong mỗi hành động mà ta làm cho cha mẹ một cách tận tình, dễ hiểu cho các con; tập các con đến chùa để lưu những hình ảnh văn hóa, đạo lý truyền thống đẹp trong tâm khảm; khuyên các trẻ, đọc Kinh Vu Lan mà Đức Phật đã giảng dạy hồi hướng phước báu cho cha mẹ ông bà của mình.

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply