Vượt qua số phận
17 November, 2016
Ý nghĩa của nhẫn cưới
18 November, 2016

Áo cà sa

Áo cà sa

Áo cà sa là tên gọi pháp phục của Phật Giáo dành cho những người xuất gia, không những để phân biệt giữa các tôn giáo và bên trong áo cà sa còn mang nhiều ý nghĩa cao quý mà người Phật Tử cần nên biết.

1 Đặc điểm của áo cà sa

Có hai cách lý giải về hình dạng của áo cà sa:

Cách lý giải thứ nhất:

Vào thời Đức Phật khi tăng đoàn mới hình thành, đệ tử Phật mặc quần áo giống hệt những tôn giáo khác thuở ấy. Lúc đó, vua Tần Bà Sa La nước Ma Kiệt Đà thỉnh cầu Đức Phật rằng: Cần cho chư tăng mặc pháp phục khác so với những tôn giáo khác để dễ nhận ra Phật giáo. Trong dịp đi du hành phương Nam để thuyết pháp, Đức Phật và A Nan đi ngang một thửa ruộng, thấy hình dạng ruộng lúa là hình chữ nhật, được chia cắt bởi những đoạn bờ thẳng tăm tắp. Phật liền bảo A-nan-đà cứ theo mẫu ấy mà may áo cho Tăng đoàn. Vì thế, chiếc y cà sa mang hình những thửa ruộng, được chắp nối vào nhau bằng những mảnh vải như hình những thửa ruộng được ngăn cách bởi những đoạn bờ.

Áo cà sa

Áo cà sa

Người Trung Quốc gọi áo cà sa với một tên khác, đó là cát triệt y, điền tướng y tức là áo hình thửa ruộng. Ý nghĩa áo cà sa có hình dạng thửa ruộng chính là biểu tượng của ruộng phước điền. Áo cà sa là thửa ruộng, nơi để chúng sanh gieo vào đó những hạt giống tốt lành mà nảy nở, sản sinh những phước báu.

Cách lý giải thứ hai

Nguồn gốc chiếc áo cà sa được các nhà sư nhặt những mảnh vải vụn, những tấm khăn đắp hay liệm người chết vứt bỏ ở những nơi hỏa táng, nghĩa địa hay những đống rác, rồi đem về tự mình nhuộm màu, chắp nối và may lấy áo để mặc. chiếc y cà sa mới mang hình của các mảnh vải vụn được ráp nối với nhau. Áo cà sa giản đơn, không cầu kỳ nhưng tôn quý. Áo cà sa tượng trưng cho tăng đoàn Phật giáo, tượng trưng cho con đường giác ngộ, tượng trưng cho sự giải thoát, tự tại giữa cuộc đời.

Áo cà sa

Áo cà sa

Người con Phật rất tôn trọng và nâng niu chiếc áo cà sa của mình bởi không phải ai cũng dễ dàng mặc được. Áo cà sa chỉ dành cho những vị tỳ kheo, sau khi thọ giới sa di viên mãn. Áo cà sa dành cho người có giới hạnh, tin sâu vào lời Phật dạy và nguyện trọn đời đi trên con đường giải thoát. Đặc biệt là toát lên một ý nghĩa hết sức lớn lao của chiếc áo cà sa trong đạo Phật, đó là để nhắc nhở các nhà tu hành Phật giáo về tấm thân vô thường của họ tại thế gian.

2 Sắc phục của áo cà sa

Không có quy định cụ thể về màu sắc của áo cà sa. Hiện nay, tùy theo từng quốc gia với mỗi phong tục, khí hậu, pháp phái và quan điểm khác nhau, theo đó chiếc áo ca sa cũng đa dạng màu sắc. Tại Ấn Độ, áo cà sa có màu đỏ sậm. Còn tại Việt Nam, Trung Quốc y cà sa nhuộm các màu vàng, lam, nâu, nâu đỏ; ở Hàn Quốc y cà sa nhuộm màu lam; ở Nhật Bản y cà sa nhuộm màu đen hay nâu đen (màu trà); ở Tây Tạng, y cà sa nhuộm màu vàng nghệ hay nâu đỏ…

Áo cà sa là pháp phục nhưng không phải là thường phục của Phật giáo. Do đó, y cà sa chỉ được mặc vào những dịp tổ chức nghi lễ Phập Giáo, những sự kiện trang trọng, tôn nghi chứ không được mặc thường ngày.

Xem thêm: Những bài học từ cuộc đời của Đức Phật

3 Ý nghĩa áo cà sa

Chiếc y cà sa không chỉ mang ý nghĩa vật chất mà đã chuyên chở các ý nghĩa tinh thần, trở thành pháp bảo độ trì cho những người con Phật tu hành theo đúng chánh pháp.

Mỗi lần nhìn thấy chiếc y cà sa của mình vị tỳ kheo đều nhớ biết mình là người xuất gia mà lo tinh tấn với đạo nghiệp, nếu bỏ qua điều đó sẽ làm uổng phí đời sống xuất gia, uổng phí thiện tâm của đàn thí.

Áo cà sa

Áo cà sa

Người xuất gia khoác lên người chiếc áo cà sa cũng là để tự kiểm chứng bản thân mình, giúp họ luôn giữ giới, nhắc nhở họ không được tà dâm, sát sinh, trộm cắp, không sân si, bám níu… Chiếc áo ấy đem đến sự an lạc, giúp họ phát lộ lòng từ bi, giúp tăng trưởng trong tâm thức sự can đảm, tinh tấn, sức mạnh và trí tuệ để vượt qua những chướng duyên trên con đường tu tập.

4 Vấn đề ngày nay

Hiện nay, một số người giả danh những vị tu hành, mặc áo cà sa khuất thực nhằm lợi dụng lòng tin của các tín đồ Phật giáo, chuộc lợi về vật chất cho riêng mình. Khuất thực là một trong những pháp hạnh tu hành của Phật giáo nguyên thủy noi gương Đức Phật Thích Ca Mâu Ni 2600 năm về trước. Tuy nhiên hiện nay Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đã triển khai các tự viện hạn chế để các vị tăng ni đi khuất thực. Vì vậy có thể nói trên 90% những người khất thực thường thấy trên đường là giả mạo.

Mặt khác, một số người có ý đồ chống phá Phật giáo, khoác áo cà sa và thực hiện những hành động không đúng chánh pháp, làm mất lòng tin cho tín đồ Phật giáo. Trước tình huống này, chúng ta phải làm gì?

  • Đối với những người giả dạng khuất thực:Chúng ta có thể không cúng dường hoặc cúng dường tùy tâm. Tuyệt đối khi là Phật tử, chúng ta không nên phỉ báng những người này để tránh khẩu nghiệp về sau. Luật nhân quả luôn công bằng cho tất cả, gieo nhân nào gặt quả đó. Bởi nếu chúng ta chỉ trích họ vô tình sẽ làm bẩn đi chiếc áo cà sa thiêng liêng của Phật giáo
  • Mặc khác, những người giả dạng không hẳn là kẻ xấu xa. Họ lừa gạt lòng tin nhưng không gây hại cho chúng ta và xã hội. Vì thế nên có cách nhìn thoáng hơn về điều này, cần phải để chiếc áo vàng Phật giáo tồn tại giữa thế gian. Có câu: Chiếc áo không làm nên vị thầy tu, nhưng thầy tu không thể thiếu chiếc áo là vậy

Đối với những người giả dạng Phật giáo nhằm chống phá, xuyên tạc

Với những người này, chúng ta nên thu thập đủ bằng chứng để tố cáo trước Pháp luật hoặc nhờ đến sự can thiệp của Giáo Hội nhằm bảo vệ uy tín cho Phật giáo. Đó là trách nhiệm và bổn phận cơ bản của người Phật Tử để gìn giữ sự trong sáng của đạo Phật không bị kẻ ngoại đạo phá hoại.

Tóm lại, áo cà sa là một báo vật của nhà Phật, là biểu tượng của lòng từ bi, của giới hạnh và của sự giải thoát. Bóng dáng của chiếc áo cà sa làm chúng ta liên tưởng đến hình ảnh Đức Phật 2600 năm về trước, dành cả cuộc đời hoằng pháp độ sanh. Là người phật tử chúng ta phải tôn trọng chiếc áo cao quý này, luôn phát tâm gieo trồng phước điền để tạo những nghiệp thiện lành và nhân duyên với Tam Bảo.

Tác giả: Châu Thanh Thùy

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.